จับกระแสหลังปฏิบัติการกรีดแขนกลางสภาของบุคคลระดับผู้ทรงเกียรติ งานนี้มีเครียด เพราะส่งผลลึกซึ้งถึงสนามเลือกตั้ง อบจ.เชียงราย ที่กำลังใกล้เปิดฉาก หลังศิษย์ร่วมชายคาเพื่อไทยเบียดชิงพื้้นที่กันเอง กลายเป็นศึกศักดิ์ศรีที่อาจเสียแต้ม มากกว่าได้เฮ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปฏิบัติการกรีดแขนกลางสภาของ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ถูกมองอย่างตั้งคำถามว่า เป็นการเซ็ตฉากประท้วงนายกรัฐมนตรีเพียงอย่างเดียว หรือหวังผลต่อการชิงธง ชิงพื้นที่สู้ศึก นายก อบจ.ที่กำลังจะเปิดรับสมัครช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน และหย่อนบัตรกันในวันที่ 20 ธันวาคมที่จะถึงนี้ด้วย

เพราะการเลือกตั้งนายก อบจ. ทำให้เกิดรอยร้าวและความขัดแย้งขึ้นในหลายจังหวัด แม้แต่นักการเมืองร่วมชายคาพรรคเดียวกัน ก็ยังทะเลาะกันแทบไม่มองหน้า เนื่องจากต้องการแย่งชิงกันยึดครองสนามเลือกตั้งท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดรองจากกรุงเทพมหานคร

และจังหวัดเชียงราย พื้นที่ฐานเสียงของนายวิสารก็กำลังมีปัญหาอยู่พอดี ต้นสายปลายเหตุต้องย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ถ้ายังจำกันได้ นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และ อดีต ส.ส.เชียงรายหลายสมัย ประกาศลาออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพื่อประท้วง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค ที่ดันลูกสะใภ้ตัวเอง "ยิ้ม" วิสาระดี อมรวิวัฒน์ อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ลงชิงเก้าอี้นายก อบจ.เชียงราย

ที่ต้องขีดเส้นใต้สองเส้นก็คือ "ยิ้ม" วิสาระดี คือลูกสาวของนายวิสาร และได้แต่งงานกับ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ลูกชายนายสมพงษ์ ทำให้ "อมรวิวัฒน์" กับ "เตชะธีราวัฒน์" กลายเป็นทองแผ่นเดียวกัน และทำให้ นายวิสาร กับนายสมพงษ์ จับมือกันเตรียมเสนอ "ยิ้ม วิสาระดี" ลงสมัครชิงเก้าอี้นายก อบจ.เชียงราย โดยสวมเสื้อพรรคเพื่อไทย ซึ่งถือเป็น "ทัพหลวง" แถมยังได้รับการสนับสนุนจากฟากฝั่ง "ติยะไพรัช" ที่นำทีมโดย นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีต ส.ส.เชียงราย เจ้าของฉายา "ยุทธ ตู้เย็น" ด้วย

ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ทั้งนายสมพงษ์ และนายวิสาร เคยรับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะกับ นายสามารถ แก้วมีชัย ว่าจะสนับสนุน "ส.จ.นก" อทิตาธร วันไชยธนวงศ์ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ของเชียงราย ลูกสาวของอดีต ส.ส.เชียงรายหลายสมัย นายสมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์ ซึ่งมีนายสามารถเป็นพี่เลี้ยงอยู่ ลงชิงเก้าอี้นายก อบจ. และไปตกลงกันไว้อย่างเป็นมั่นเป็นเหมาะแล้ว

เมื่อทุกอย่างพลิกผัน เลือดข้นกว่าน้ำ สถานะสะใภ้ยิ่งใหญ่กว่าทุกสิ่ง ทำให้นายสามารถต้องลาออกจากรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยไปอย่างเจ็บช้ำ

ข่าวว่าฝ่ายที่ไม่ได้สวมเสื้อและใช้โลโก้พรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้ยอมแพ้ และพร้อมลุยทวงศักดิ์ศรีคืน งานนี้จึงอาจต้องมีช่วงโฆษณาสร้างกระแส โดยมีห้องประชุมสภาเป็นโรงละครฉากใหญ่

ที่น่าคิดก็คือเมื่อของเลียนแบบถูกจับไต๋ได้ ของสิ่งนั้้นจะยังมีราคาอยู่อีกหรือเปล่า?