"ศาลแพ่ง รัชดา" นัด 3 ฝ่าย "วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ , นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย และตัวแทนนักศึกษาฯ ฟังคำสั่งไต่สวนตัดสิน พรก.ฉุกเฉินอย่างร้ายแรง วันนี้.!

ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก / ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (22ต.ค.) ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ได้มีการนัด 3 ฝ่าย ประกอบด้วย นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.น่าน พร้อมด้วย นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นัดฟังคำสั่งศาลในกรณีที่ทั้ง 3 ฝ่ายยื่นฟ้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในกรณีการออกคำสั่ง พระราชกำหนดฉุกเฉินอย่างร้ายแรง โดยทั้ง 3 ฝ่าย ได้ยื่นขอให้มีการไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อให้ยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน และกลุ่มนิสิต นักศึกษา รวมถึง นพ.ชลน่าน ได้ยื่นเพิ่มเติมให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวกลุ่มผู้ชุมนุม   

                                    

"ศาลแพ่ง" ชี้ชะตา พรก.ฉุกเฉิน วันนี้.!


   ทางด้าน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส่วนตัวคาดหวังว่า ศาลฯจะเมตตาให้มีการไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อทำการคุ้มครองชั่วคราวผู้ชุมนุม ซึ่งทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ระบุว่า อีก 3 วันจะมีท่าทีหากศาลมีคำสั่งคุ้มครองจะเป็นเรื่องที่ดี ส่วนที่สภาจะมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ วันที่ 26-27 ตุลาคม นี้ การพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ถือเป็นการแก้ไขในช่องทางการเมือง แต่หากศาลมีคำสั่งออกมา ก็เชื่อว่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า รวมทั้งแสดงความคิดเห็นต่อท่าทีของนายกรัฐมนตรี ที่มีการแถลงว่าจะมีการยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน โดยเร็ว แต่แท้จริงแล้วยังไม่ทำการยกเลิก ซึ่งจะขอให้ศาลทำการไต่สวนว่า การประกาศ พรก ฉุกเฉินนั้น เป็นโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ซึ่งการประกาศว่าการถอยคนละก้าว แล้วให้กลไกรัฐสภาเป็นทางออกไม่ได้สร้างความหวังให้กับผู้ชุมนุมเลย  
   ขณะที่กลุ่ม "คณะจุฬา" และ TPC Awaken ก็คาดหวังว่า ศาลจะเมตตารับพิจารณาการไต่สวนฉุกเฉิน และคุ้มครองกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งมีทั้งเพื่อนตนเองและประชาชน ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกแถลงการณ์ถอยคนละก้าว และกำลังพิจารณายกเลิก พรก.ฉุกเฉิน ทางกลุ่มนักศึกษาฯ ยืนยันว่า การพยายามใช้สันติวิธีผ่านช่องทางของกฎหมาย แต่ยังไม่มีความเห็นกับท่าทีของนายกรัฐมนตรี ที่ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้