"กลุ่มคนรุ่นใหม่เพื่อไทย" เสนอ 6 ทางออกรัฐบาล เน้น "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" พ้นเก้าอี้นายกฯ ในฐานะศูนย์กลางของปัญหาทั้งหมด เตือนอย่าท้าทายประชาชน .

21 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่พรรคเพื่อไทย ได้นัดประชุมเพื่อหารือถึงปัญหาการชุมนุมของนิสิต นักศึกษา และการใช้ความรุนแรงของรัฐในการสลายการชุมนุม

โดยนายจุลพันธ์ อมวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคได้ติดตามสถานการณ์ด้วยความเป็นห่วง ซึ่งเห็นว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้น เป็นไปโดยสงบ และไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดความรุนแรงใดๆ แต่รัฐบาลกลับเลือกวิถีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่มีความร้ายแรง และเลือกใช้วิธีสลายการชุมนุม ในวันที่ 16 ต.ค. 63 ซึ่งเป็นสิ่งเกินกว่าเหตุ และยังส่งผลให้การชุมนุมยกระดับและกระจายตัว มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ เพื่อร่วมหาทางออกให้กับสังคม จึงขอเสนอทางออกต่อรัฐบาล ดังนี้1.พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่มีความร้ายแรง ต้องยกเลิกทันที2.นักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกควบคุมตัวทั้งหมด ต้องได้รับการปล่อยตัวในทันที 3.ยุติการปิดกั้นสื่อทุกรูปแบบ 4.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นศูนย์กลางของปัญหาทั้งหมด ต้องลาออกจากตำแหน่ง และประกาศยุติบทบาททางการเมือง เพื่อให้กระบวนการรัฐสภา สามารถเดินต่อได้5.ให้มีการตั้งกรรมการกลางที่มีความอิสระ เพื่อมาตรวจสอบเหตุการณ์ การสลายการชุมนุมในวันที่ 16 ต.ค. 63 ว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR) ซึ่งรับรองเสรีภาพการชุมนุมโดยสงบ ซึ่งประเทศไทยเป็นสมาชิกอยู่ และ 6.เปิดเวทีให้มีการรับฟังผู้ชุมนุมทุกกลุ่มอย่างจริงใจ เพื่อรับทราบถึงความต้องการของกลุ่มนิสิต นักศึกษาอย่างแท้จริง


"เพื่อไทยพลัส"จี้นายกฯลาออกเพราะคือศูนย์กลางปัญหา
นอกจากนี้ ทางกลุ่มขอตั้งข้อสังเกตุ ดังนี้ 1.ขณะนี้มีนักเรียนอายุน้อยที่สุด อายุ 16 ปี ซึ่งโดนกระบวนการคุกคาม และถูกควบคุมตัว ผ่านการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยรัฐบาล ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิของเยาวชนอย่างชัดเจน ทางกลุ่มเรียกร้องให้รัฐบาลปฎิบัติต่อนักเรียน นักศึกษาให้เป็นไปตามหลักสากล

2.พรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ริเริ่มเสนอให้เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ โดยด่วน แต่รัฐบาลกลับกำหนดวันประชุมสมัยวิสามัญ ในวันที่ 26-27 ต.ค. หรือสัปดาห์หน้า ซึ่งไม่ทันต่อเหตุการณ์ จึงอยากถามถึงความจริงใจของรัฐบาล ว่าการเปิดวิสามัญเป็นเพียงการซื้อเวลาหรือไม่ หรือต้องการฟังความคิดเห็นของตัวแทนประชาชนจริงๆ และ 3.กลุ่มเพื่อไทยพลัส ขอเสนอตัวเป็นสื่อกลาง เพื่อรับฟังความต้องการของกลุ่มนิสิต นักศึกษา ที่แท้จริง และจะนำมาสะท้อนต่อสังคมต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ เตือนผู้ร่วมชุมนุมว่า "อย่าท้าทาย มัจจุราช" ก็อยากจะเตือน พล.อ.ประยุทธ์ เช่นกันว่า "อย่าท้าทายประชาชน"