ไดอานาได้บอกกับ "แม็กซ์ เอสติงส์" อดีตบรรณาธิการ "Daily Telegraph" อย่างตรงไปตรงมาว่า ปริ๊นซ์ชาร์ลส ควรหลีกทางให้ปริ๊นซ์วิลเลียมขึ้นเป็นกษัตริย์สืบต่อจากควีนเพราะไม่เหมาะสมกับตำแหน่ง และยังพูดถึงชีวิตแต่งงานกับชาร์ลสด้วยว่า "ล่มตั้งแต่วันแรก"

เอกสารใหม่ที่มีชื่อว่า "Diana: The Truth Behind the Interview" และตอกย้ำความเกลียดชังที่ไดอานามีต่อปริ๊นซ์ชาร์ลส เพิ่งจะเปิดเผยในอีก 25 ปีต่อมา เพราะเฮสติงส์ตัดสินใจไม่เผยแพร่ เพราะไม่อยากให้เรื่องอื้อฉาวในราชวงศ์แพร่งพรายออกมา แต่ไดอานาก็เอาไประบายจนไม่เหลือให้จินตนาการในรายการ "Panorama" และในเอกสารฉบับนี้ก็เลยมีข้อกล่าวหาพุ่งไปที่ตัวบาเชียร์ด้วยว่า เขาสร้างความน่าเชื่อถือกับไดอานาเกี่ยวกับบทสัมภาษณ์ที่ "กระฉ่อนโลก" ที่สุดครั้งนี้ ด้วยการวางแผนอันซับซ้อน ที่รวมถึงการโชว์ "สเตทเม้นท์ปลอมๆ" ให้ "เอิร์ล สเปนเซอร์" น้องชายของไดอานาดูด้วย และเอิร์ลก็เกิดความประทับใจ เลยจัดให้บาเชียร์ได้พบไดอานา จนพร่างพรูความในใจที่เก็บกดมานานจนหมดสิ้น
ต่างจากเฮสติ้งส์ ที่ไดอานาเป็นฝ่ายขับรถไปหาถึงเบิร์กเชียร์ เพื่อที่จะถามว่า เขาเคยได้ยินเรื่องแผนสมรู้ร่วมคิดที่จะ "กำจัด" พระองค์หรือไม่ เฮสติ้งส์ บอกว่า มันฟังดูบ้ามากสำหรับเขา แต่ก็คิดว่าไดอานาปักใจเชื่อเรื่องแบบนี้ และมันก็เลยเป็นหนึ่งในหลายสิ่งหลายอย่างที่นำความโศกเศร้ามาให้พระองค์ เฮสติ้งส์ได้แต่ตอบว่า เขา "ปลื้มมาก" ที่ไดอานาอุตส่าห์ขับรถมาจนสุดประเทศเพื่อคุยกับเขา และคุยกันนาน 2 ชั่วโมง ไดอานาเป็นคู่สนทนาที่ยอดเยี่ยม มันประทับใจเขายิ่งนัก แต่รายละเอียดของการพูดคุย เขารับรู้ได้อย่างชัดเจนเป็นครั้งแรกถึงความเกลียดชังที่มีต่อปริ๊นซ์ชาร์ลส และเมื่อเขาถามจี้ใจจำว่า เคยมีความสุขบ้างมั้ย....คำตอบที่ได้คือ "ไม่ การแต่งงานมันเป็นนรกตั้งแต่วันแรกแล้ว"

ความในใจของไดอานาเมื่อ 25 ปีก่อน

ไดอานายังพูดถึงความห่วงใยเรื่องการสืบทอดราชบัลลังก์ของปริ๊นซ์วิลเลียม และพูดค่อนข้างชัดเจนว่า "ชั้นไม่คิดว่าชาร์ลสสามารถทำได้" ..... ไดอานาอยากให้ปริ๊นซ์ชาร์ลส หลีกทางให้ปริ๊นซ์วิลเลียมนั่นเอง เฮสติงส์ตัดสินใจไม่เผยแพร่ข้อมูลการสนทนา เพราะรู้สึกว่า งานของเขาคือความพยายามช่วยปิดบังเรื่องเลวร้ายที่สุดนี้เอาไว้ แทนที่จะเผยแพร่ออกมา ย้อนกลับไปหาบทสัมภาษณ์ใน "Panorama" ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ปี 2538 ที่เชื่อว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิตของไดอานาไปตลอดกาล ......ไดอานาบอกว่า "ฉันปรารถนาที่จะเป็นราชินีในหัวใจของประชาชน" และพูดถึงการสืบทอดราชบัลลังก์ของชาร์ลสว่า "ชั้นรู้สึกว่าหน้าที่นี้เป็นหน้าที่ยิ่งใหญ่ บทบาทใหม่จะนำข้อจำกัดมากมายมาสู่พระองค์ ชั้นไม่ทราบว่าพระองค์จะปรับตัวให้เข้ากับตำแหน่งนี้ได้อย่างไร" ..... หลังจากออกอากาศ ควีนถึงกับมี "พระราชสาส์น" ถึงปริ๊นซ์ชาร์ลสกับไดอานา แนะนำให้หย่าขาดกันให้มันจบไป.....

ความในใจของไดอานาเมื่อ 25 ปีก่อน

เรื่องการหย่าขาดนี้ก็ทำร้ายจิตใจไดอานาพอสมควร เพราะฝ่ายปริ๊นซ์ชาร์ลสตอบตกลงทันที!!! แต่ไดอานาของเวลาคิด 2 เดือน ก่อนจะตอบตกลงในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2539 และการหย่าก็เสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 28 สิงหาคม 2539 ไดอานาค่าเลี้ยงดูราวๆ 17 ล้านปอนด์จากปริ๊นซ์ชาร์ลส แต่ก็สูญเสียสถานะชายาของ "ปริ๊นซ์ ออฟ เวลส์"เจ้าชายแห่งเวลส์ และอิสริยศ "Her Royal Highness" แต่ยังเหลือชื่อ "ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์" ..... อนุสรณ์ที่ไดอานายังเหลือไว้ให้โอรสทั้งสอง ก็คือวังเคนซิงตัน ที่ไดอานาได้ครอบครองอพาทเม้นท์ฝั่งทิศเหนือของวัง ที่เคยใช้ชีวิตคู่กับปริ๊นซ์ชาร์ลสในช่วงขวบปีแรกของการอภิเษกสมรส ก่อนจมปลักอยู่กับความหดหู่และความทุกข์ นี่ถ้าไม่สิ้นพระชนม์ด้วยอุบัติเหตุที่ปารีส ไดอานาก็อาจจะอยู่ที่นี่จนสิ้นอายุขัย

ความในใจของไดอานาเมื่อ 25 ปีก่อน