ชื่อ "พราวด์บอยส์" มาจากชื่อเพลงหนึ่งจากภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่อง "อะลาดิน" ในเวอร์ชันที่เป็นละครเพลง สมาชิกกลุ่มจะใส่เสื้อคอโปโลยี่ห้อเฟร็ด เพอร์รี และหมวกสีแดงที่เขียนว่า "ทำให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง" (Make America Great Again) และสมาชิกที่เข้าร่วมในกลุ่ม "พราวด์บอยส์" จะต้อง ประกาศว่าตนเองเป็น "ผู้คลั่งชาติชาวตะวันตกผู้ปฏิเสธที่จะขอโทษใครที่สร้างโลกสมัยใหม่ขึ้น"
กลุ่มคนเหล่านี้มีแนวคิดแบบ ปธน. ทรัมป์ หลายประการ อาทิ ให้ปิดพรมแดน ให้ทุกคนพกปืน ยกเลิกสวัสดิการ หรือให้แต่ละเพศคงไว้ซึ่งบทบาทตามธรรมเนียมประเพณีสมาชิกกลุ่มนี้ไม่ใช่คนที่ผิวขาวทั้งหมด แต่ก็เป็นที่โจษจันจากประวัติการปะทะรุนแรง โดยเฉพาะเหตุการณ์ปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงความเท่าเทียมทางสีผิว ที่ปะทุหนักในอเมริกาหลังจากการเสียชีวิตแบบทารุณของ จอร์จ ฟลอยด์
ประวัติของสมาชิกและอดีตสมาชิกของ พราวด์ บอยส์ แสดงให้เห็นถึงเครือข่ายกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรง เช่น กลุ่มนีโอนาซี กลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล รวมถึงกลุ่ม คูคลักซ์แคลน ที่เคยปฏิบัติต่อคนผิวดำอย่างโหดร้ายทารุณ อีกทั้งยังเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุปะทะที่รุนเเรงกับกลุ่มเรียกร้องความเท่าเทียมทางสีผิว ที่พอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน และเมืองอื่นๆ ด้วย
อ่านข่าวเกี่ยวข้อง