เนชั่นทีวี

ข่าว

กองทัพเรือ เปิดอุทยานเรือของพ่อ "เรือ ต.91"

28 ก.ย. 2563 | jiradej

กองทัพเรือ เปิดอุทยานเรือของพ่อ "เรือ ต.91"

กองทัพเรือ เปิดอุทยานประวัติศาสตร์เรือของพ่อ " เรือ ต.91" ที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่9 และยังเป็นการเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่

วานนี้ (17ก.ย.) พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีเปิดอุทยานประวัติศาสตร์ เรือของพ่อ "เรือ ต.91" ที่บริเวณอ่าวดงตาล หน้าสโมสรนายทหารสัญญาบัตร กองเรือยุทธการ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ทั้งนี้ การต่อเรือ ต.91 เกิดขึ้นจากพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9 ซึ่งทรงพระราชทานพระราชดำรัสแก่กองทัพเรือว่า "กองทัพเรือควรต่อเรือประเภทนี้ (เรือยนต์รักษาฝั่ง) ใช้เองบ้าง" หลังทรงทอดพระเนตรที่ประเทศเยอรมนี โดยทรงพระราชทานวินิจฉัย และคำแนะนำ ในการต่อเรือแก่เจ้าหน้าที่กรมอู่ทหารเรือหลายประการ จนนำมาซึ่งโครงการต่อ เรือ ต.91 ซึ่งโครงการเสร็จสมบูรณ์ในปี 2511

กองทัพเรือ เปิดอุทยานเรือของพ่อ "เรือ ต.91"



ทั้งนี้ กองทัพเรือฯ ได้พัฒนาขีดความสามารถในการต่อเรือ จนเป็นที่ประจักษ์ อันได้แก่ชุดเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.991 และชุดเรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง เรือหลวงกระบี่ โดยกองทัพเรือ ได้สืบสานพระราชปณิธานในการต่อเรือ เพื่อพึ่งพาตนเองมาจนถึงปัจจุบัน นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการต่อเรือรบใช้เอง พึ่งพาตนเอง อีกทั้งยังส่งผลต่ออุตสาหกรรมการต่อเรือรบ ภายในประเทศในเวลาต่อมา

กองทัพเรือ เปิดอุทยานเรือของพ่อ "เรือ ต.91"

จากพระมหากรุณาธิคุณที่พระราชทานให้แก่กองทัพเรือ ในการต่อ เรือ ต.91 จึงเปรียบได้ว่า เรือ ต.91 เป็น เรือของพ่อ ตามที่ปรากฏเมื่อครั้งที่กองทัพเรือได้จัดงาน "50 วัน แห่งความอาลัย รวมหัวใจเรือของพ่อ" แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่9 เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2559 โดยนำเรือ ต.91 มาจอดเทียบท่าหอประชุมกองทัพเรือ นำมาซึ่งการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แก่ผู้ร่วมกิจกรรมอย่างมากมาย ทั้งกำลังพลของกองทัพเรือ และประชาชนทั่วไป

เรือ ต.91 มีประวัติการใช้ราชการยาวนานเป็นเวลาถึงกว่า 51 ปี จนกระทั่งกองทัพเรือได้พิจารณาเห็นว่า เรือมีสภาพทรุดโทรมมาก การซ่อมทำเพื่อใช้ราชการต่อไปไม่คุ้มค่า จึงเสนอกระทรวงกลาโหมให้ปลด เรือ ต.91 ออกจากระวางประจำการ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 แต่เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชดำริว่า กองทัพเรือควรจะอนุรักษ์เรือรบเก่าไว้ แล้วจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางทหาร เพื่อเผยแพร่ความรู้แก่สาธารณะชน และ เรือ ต.91 เป็นเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ที่เป็นตำนานของกองทัพเรือ แสดงถึงความเกี่ยวพันระหว่างพระมหากษัตริย์กับกองทัพเรือและประเทศชาติ

กองทัพเรือ เปิดอุทยานเรือของพ่อ "เรือ ต.91"

ด้วยสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ กองเรือยุทธการ จึงมีความตั้งใจที่จะนำเรือ ต.91 ที่ปลดระวางประจำการมาอนุรักษ์จัดตั้งเป็นอุทยานประวัติศาสตร์เรือของพ่อ "เรือ ต.91" ที่อ่าวดงตาล โดยใช้ทุนจากการบริจาคเพื่อสนับสนุนโครงการฯและรายได้ทั้งหมดจากการจัดกิจกรรม เดิน -วิ่ง เทิดพระเกียรติ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ โดยได้รับการสนับสนุนการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน เพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้อันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ สำหรับให้ประชาชนทั่วไปได้ศึกษาประวัติ พระอัจฉริยภาพในด้านการออกแบบและต่อเรือของพระองค์ อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์กองทัพเรือ

กองทัพเรือ เปิดอุทยานเรือของพ่อ "เรือ ต.91"

สำหรับอุทยานประวัติศาสตร์เรือของพ่อ เรือ ต. 91 แห่งนี้จะเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของของอำเภอสัตหีบ อันจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่สัตหีบต่อไป

กองทัพเรือ เปิดอุทยานเรือของพ่อ "เรือ ต.91"