สื่อต่างชาติหลายสำนักต่างให้ความสนใจกับการรวมตัวของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่อาจเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีท่ามกลางวิกฤตไวรัสโคโรนา(โควิด-19)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานถึงกำหนดการรวมตัวของผู้ประท้วงที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ พาดหัวข่าวว่า ผู้ประท้วงชาวไทยคาดหวังการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี (Thai protesters expect biggest anti-government rally in years)

สื่อนอกจับตาไทยประท้วงครั้งใหญ่ในรอบ 6 ปี


โดยอ้างอิงจากคำพูดของเพนกวิน หรือนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หนึ่งในแกนนำผู้ประท้วง ที่ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า การชุมนุมครั้งนี้จะสร้างประวัติการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่การรัฐประหารปี 2557 และเชื่อว่าจะมีผู้ร่วมชุมนุมมากถึง 100,000 คน
ส่วนทางด้านตำรวจ ก็คาดว่าจะมีคนมาร่วมการประท้วงราวๆ 50,000 คน และเตือนว่า การเดินขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลอาจผิดกฎหมายห้ามชุมนุมหรือรวมตัวในสถานที่สำคัญ
ขณะที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า จะยอมให้มีการประท้วงภายใต้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่จะไม่ยอมรับข้อเรียกร้องบางประการของผู้ประท้วง ทั้งยังเตือนว่าการประท้วงครั้งนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเรียกร้องให้คำนึงถึงวิกฤตด้านสาธารณะสุขก่อนปัญหาการเมือง

สื่อนอกจับตาไทยประท้วงครั้งใหญ่ในรอบ 6 ปี

สื่อนอกจับตาไทยประท้วงครั้งใหญ่ในรอบ 6 ปี

สื่อนอกจับตาไทยประท้วงครั้งใหญ่ในรอบ 6 ปี

สื่อนอกจับตาไทยประท้วงครั้งใหญ่ในรอบ 6 ปี

ด้านบลูมเบิร์ก เปรียบเทียบการประท้วงในไทยครั้งนี้กับการประท้วงที่เกิดขึ้นในฮ่องกงและสหรัฐฯ โดยพาดหัวข่าวว่า ประเทศไทยจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 6 ปี (Thailand Braces for Biggest Anti-Government Protest in Six Years)

เนื้อข่าวมีใจความถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาที่ขยายวงกว้างขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยมีการใช้พื้นที่ดิจิทัล หรือโซเชียลมีเดีย ในการเผยแพร่ข้อเรียกร้องและนัดหมายการชุมนุม ซึ่งทำให้นึกถึงแฟลชม็อบของฮ่องกงและสหรัฐ และบอกว่าการประท้วงครั้งใหญ่นี้ถือเป็นความท้าทายของพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีที่บริหารประเทศมาตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อปี 2557  
ขณะที่เว็บไซต์ของเดอะสเตรทไทม์ ยังจัดให้การประท้วงของไทยติดอันดับ 1 ใน 10 ข่าวที่น่าติดตามที่สุดในวันนี้

สื่อนอกจับตาไทยประท้วงครั้งใหญ่ในรอบ 6 ปี

เกาะติดสถานการณ์ #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฏร อย่างใกล้ชิด