เนชั่นทีวี

ข่าว

ป.ป.ท.รวบนายหน้าทำบัตรเลขศูนย์

19 ก.ย. 2563 | sutthirak

ป.ป.ท.รวบนายหน้าทำบัตรเลขศูนย์

ป.ป.ท. ประสานตำรวจ สืบภาค 5 "รวบนายหน้าทำบัตรหัวศูนย์" คาอำเภอเชียงแหง แลกค่าจ้าง ห้าพันต่อราย พบหัวคิวสูง 55,000 ต่อราย คาดคนพัวพันเพียบ หากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง สำนักงาน ป.ป.ท. จะได้ดำเนินการเด็ดขาด

สำนักงาน ป.ป.ท. ได้รับแจ้งข้อมูลว่าในพื้นที่อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่มีบุคคลเรียกรับเงินในการจัดทำบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน (บัตรหัวศูนย์) ซึ่ง พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท. งามพล บุญลิ่มเต็ง ผอ.กปท.1 นายสุภาพ สิริ ผอ.กลุ่มงานปราบปรามคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่ชุดคดีพิเศษ สืบสวนหาข่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศอ.ปส.ภ.5 นำโดย พ.ต.อ.ทักษิณ จันทะวงค์ ผกก.สส.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน ปฏิบัติหน้าที่ ศอ.ปส.ภ.5
ต่อมาสืบทราบว่า มีแรงงานต่างด้าว 2 ราย ได้รับการติดต่อจากนางลื้น นายหน้าเพื่อจัดทำบัตรดังกล่าว รายละ 55,000 บาท เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศอ.ปส.ภ.5 จึงได้วางแผนเพื่อทำการจับกุม

ในวันที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09.00 น. แรงงานต่างด้าว ได้เดินทางไปที่ว่าการอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ตามที่ได้รับการนัดหมายจากนางลื้น โดยได้รับแจ้งจากนางลื้น ให้ไปที่รถสองแถว ซึ่งจอดข้างอำเภอฯ เพื่อพิมพ์ลายนิ้วมือ โดยมีนายจรัล สารนัย เดินขึ้นลงที่ทำการอำเภอเพื่อนำเอกสารมาให้พิมพ์ลายนิ้วมือ บนรถสองแถวและเข้าไปถ่ายรูปในที่ว่าการอำเภอ หลังจากนั้น ได้นัดหมายให้มารับบัตรในช่วงบ่ายจนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. นางลื่น ได้นำบัตรมาให้แรงงานต่างด้าว และรับเงินจำนวน 110,000 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการจับกุมพร้อมด้วยของกลางบัตรหัวศูนย์จำนวน 2 ใบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกขุดได้จับกุมนายจรัลฯ โดยพบเอกสารเกี่ยวกับการขอทำบัตรจำนวนมาก พร้อมด้วยเงินสด จำนวน 464,000 บาทจากการสอบถามนางลื้นรับว่า ได้ส่วนแบ่งจากการดำเนินการรายละ 5,000 บาท อีก 50,000 บาทจะนำไปให้นายจรัลฯ จึงได้นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปในส่วนเอกสารต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้จะนำไปตรวจสอบว่ามีการดำเนินการถูกต้องตามขั้นตอนหรือไม่ ตลอดจนการรับรองเอกสารต่างๆ เพื่อตรวจสอบอีกครั้งว่ามีการทำบัตรได้จริงหรือไม่ และจะมีความเกี่ยวโยงกับใครบ้าง หากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง สำนักงาน ป.ป.ท. จะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวล่าสุด