"เลขาธิการพรรคเพื่อไทย"ย้ำให้เวลาอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ แค่ 3 วัน น้อยเกินไป ย้ำเป็นเรื่องสำคัญไม่ควบรวบรัด เนื่องจากประชาชนต้องมีหนี้ติดตัวเพิ่มอีกหลาย 10 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(20 พฤษภาคม 2563) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การที่วิปรัฐบาลเสนอให้ใช้เวลาพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับ และพ่วง พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ที่จะมีขึ้นในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญ นัดแรก ในวันที่ 27 พ.ค. โดยให้ใช้เวลาเพียง 3 วันนั้น ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วย เนื่องจากเวลาพิจารณาน้อยเกินไป เพราะเหลือเวลาอภิปรายเพียงวันละ 10 ช.ม.เนื่องจากรัฐบาลยังไม่ยกเลิกเคอร์ฟิว ดังนั้น ทั้ง 3 วัน จึงมีเวลาแค่ 30 ช.ม. และหากรัฐบาลแบ่งให้ฝ่ายค้านครึ่งหนึ่งก็จะมีเวลาเหลือแค่ 15 ช.ม.
สำหรับพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ที่มียอดเงินสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ คือ 1.9 ล้านล้านบาท แถมยังต้องพิจารณา พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ อีกด้วย ดังนั้นเวลาเพียงเท่านี้ฝ่ายค้านไม่สามารถทำหน้าที่ตรวจสอบ และพิจารณาได้อย่างละเอียดรอบคอบแน่นอน โดยเบื้องต้นเห็นว่าการอภิปรายครั้งนี้มีความสำคัญมาก เพราะคนไทยทุกคนต้องแบกภาระหนี้จากการกู้เงินครั้งนี้ไปอีกหลาย 10 ปี การออกกฎหมายโดยใช้อำนาจของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงเหมือนกับการตีเช็คเปล่าที่ให้ฝ่ายบริหารนำไปใช้ได้ตามอำเภอใจ ดังนั้น จึงควรให้สภาผู้แทนราษฎรซึ่งมาจากตัวแทนประชาชนได้พิจารณาอย่างละเอียด

เวลาไม่พอ! "อนุดิษฐ์"ย้ำอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน3วันน้อยไป

ทั้งนี้ โดยเฉพาะ 3 เรื่องหลัก ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์สำคัญของการกู้เงินครั้งนี้ คือ 1.เยียวยาประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึง ยกเว้นผู้ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการออกคำสั่ง เช่น ข้าราชการ หรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ ที่ยังคงได้รับเงินเดือนตามปกติ หรือผู้ที่ไม่ประสงค์จะได้รับการเยียวยา 2.ดำเนินมาตรการอันจำเป็นเพื่อการพยุงรักษาระบบเศรษฐกิจไม่ให้ล่มสลาย และ 3.ดำเนินมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังการยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งในแต่ละประเด็นมีรายละเอียดที่ต้องพิจารณาเป็นจำนวนมาก อีกทั้ง ยังมีสภาพปัญหาของประชาชนจากการกำหนดมาตรการต่างๆของรัฐบาล ที่ ส.ส. จำเป็นต้องสะท้อนและให้ข้อเสนอแนะอีกมากมาย เวลาพิจารณาเพียง 15 ช.ม. จึงไม่เพียงพออย่างแน่นอน
"เราต้องอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท 3 ฉบับ ภายในเวลา 15 ช.ม. เท่ากับว่าใน 1 ช.ม. ต้องพิจารณาการใช้เงิน 126,000 ล้านบาท หรือ 1 นาที ต้องพิจารณาการใช้เงิน 2,100 ล้านบาท หรือ 1 วินาที ต้องพิจารณาการใช้เงิน 35 ล้านบาท ซึ่งตามสามัญสำนึกของคนทั่วไปย่อมเห็นภาพได้อย่างชัดเจนว่าไม่มีทางเป็นไปได้ ดังนั้นการพิจารณาครั้งนี้จึงไม่สมควรกำหนดเวลาเพื่อบีบการตรวจสอบของฝ่ายค้าน แต่ควรเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านทำงานมากที่สุด เพราะข้อเสนอแนะต่างๆจะเป็นประโยชน์กับประชาชนและการทำงานของรัฐบาลเองเสียด้วยซ้ำ" น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด