องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ไอแอลโอ ประเมินว่า ผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 อาจทำให้แรงงานนอกระบบราว 1,600 ล้านคนหรือครึ่งหนึ่งของแรงงานทั่วโลกไม่มีงานทำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เตรียมตกงาน 1,600 ล้านคน เพราะพิษโควิด-19


กาย ไรเดอร์ ผู้อำนวยการไอแอลโอ เปิดเผยรายงานเมื่อวานที่ปรับตัวเลขคาดการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์แรงงานทั่วโลกว่า การขยายมาตรการล็อกดาวน์ในประเทศต่างๆอาจทำให้มีแรงงานที่เป็นลูกจ้างเต็มเวลาตกงานราว 305 ล้านคนในไตรมาสสองนี้ เพิ่มขึ้นจากตัวเลขคาดการณ์เดิม 195 ล้านคนที่ทำงานเฉลี่ยสัปดาห์ละ 48 ชม.
นอกจากนี้แรงงานอีก 1,600 ล้านคนที่อยู่ในเศรษฐกิจนอกระบบ ซึ่งเป็นแรงงานนอกระบบหรือแรงงานที่ถูกว่าจ้างอย่างไม่เป็นทางการ อาจมีความยากลำบากอย่างมากในการหาเลี้ยงชีพ ตกงาน ไม่มีช่องทางหารายได้อื่้น พวกเขาและครอบครัวจะไม่มีกินและไม่สามารถอยู่รอดได้ แรงงานกลุ่มนี้คิดเป็นสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของแรงงาน 3,300 ล้านคนทั่วโลก พวกเขาได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์หรือทำงานอยู่ในภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด
ไอแอลโอ ระบุว่า ธุรกิจกว่า 436 ล้านแห่งมีความเสี่ยงสูงได้รับผลกระทบอย่างหนักแบ่งเป็น ธุรกิจค้าส่งและค้าปลีก 232 ล้านแห่ง ภาคการผลิต 111 ล้านแห่ง ที่พักและการบริการ 51 ล้านแห่ง และอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจอื่นๆอีก 42 ล้านแห่ง โดยธุรกิจหลายล้านแห่งไม่มีเงินออมหรือไม่อาจเข้าถึงสินเชื่อ หากไม่รีบช่วยเหลือเดี๋ยวนี้ ธุรกิจเหล่านี้อาจล้มตายได้

เตรียมตกงาน 1,600 ล้านคน เพราะพิษโควิด-19

..