เมื่อวันที่ 27 ก.พ.63 เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา เริ่มประชุมสภาผู้เเทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เป็นวันที่ 4 มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย เริ่มอภิปรายอย่างดุเดือด เปิดโปงขบวนการช่วยเหลือบริษัท ฟิลลิปมอร์ริส กรณีสำแดงการนำเข้าบุหรี่เป็นเท็จ ซึ่งเกี่ยวข้องกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และนายดอน ปรมัตวินัย รมว.ต่างประเทศ ซึ่งมูลค่าของค่าปรับสูงถึง 84,000 ล้านบาท แต่มีความพยายามเตะถ่วงคดีและลดค่าปรับเหลือเพียง 1,225 ล้านบาทอย่สงไรก็ตาม วันนี้จะได้รู้ว่าเนติบริกรก็ติดคุกเป็นเหมือนกัน เพราะทำไมไทยไม่เฉลียวใจว่า ฟิลลิปมอร์ริส เเพ้คดีมาทั้งโลกแต่ชนะที่ไทยที่เดียว เขาเเพ้คดีเราทุกประตูไม่มีทางสู้ สำเเดงราคาเท็จ ไม่ตรงกับราคาจริง หลีกเลี่ยงการเสียภาษีศุลกากร เเต่ผู้บริหารประเทศดันทุรังทำลายอธิปไตยไทย
นายศรัณย์วุฒิ ยังอภิปรายโดนไล่ลำดับเวลาทางคดี ว่า เมื่อวันที่ 3 ต.ค.56 ในสมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทางอัยการสูงสุด (อสส.) เห็นชอบให้สั่งฟ้องฟิลลิปมอร์ริส ต่อมาวันที่ 22 ส.ค. 57 พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุม กรอ. เพื่อหาทางช่วยเหลือบริษัทดังกล่าว โดยเอกชนได้ขอให้ลดโทษกรณีไม่มีเจตนา แต่กรมศุลกากรคัดค้าน จากนั้นมีการมอบหมายกระทรวงการคลัง โดยให้กรมศุลกากรไปพิจารณาปรับปรุงพ.ร.บ.ศุลกากร มาตรา 27 โดยมีกระบวนการยื้อให้คดีหมดอายุความ ทั้งที่ดีเอสไอ เร่งให้สั่งฟ้อง จนกระทั่ง วันที่ 9 มิ.ย.58 นายวิษณุ มีความพยายามเเทรกเเซง เรียก 7-8 หน่วยงานมาหารือ โดยตัวเเทนอสส. ย้ำว่า อสส.มีคำสั่งฟ้องเเล้ว จะแก้ไขไม่ได้ จึงมีคำเเนะนำให้ใช้มาตรา 44 ซึ่งแก้ไขได้ทุกอย่าง เเต่ปรากฎว่าไม่ได้ใช้ เพราะนายวิษณุ มั่นใจว่าจะดำเนินการได้ นายวิษณุ กล้าสาบานไหมว่าเรื่องนี้ไม่จริง ซึ่งความพยายามกดดันของนายวิษณุที่จะเเทรงเเซงช่วยบริษัทต่างชาติเลี่ยงภาษีนั้นไม่สำเร็จเนื่องจากอสส. ยืนยันว่าต้องฟ้อง
นายศรัณย์วุฒิ กล่าวว่า ในการประชุมครม. เมื่อ 21 ก.ค. 58 มีพล.อ.ประยุทธ์เป็นประธาน มีการอนุมัติหลักการแก้ไขพ.ร.บ.ศุลกากร มาตรา 27 เพื่อลดค่าปรับให้ฟิลลิปมอร์ริส เพื่อให้เลือกปรับในกองที่น้อยที่สุด กรณีมีหลายฐานความผิด เมื่อมีการดำเนินการเริ่มแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเเล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงค่อยดำเนินการสั่งฟ้อง