จากกรณีคณะกรรมการด้านสาธารณสุขของจีน แถลงยืนยันวันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตจากอาการปอดอักเสบเพราะไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เป็น 213 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 9,692 ราย และมีผู้ป่วยที่มีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อ โดยอยู่ระหว่างเฝ้าระวังเพื่อดูอาการอีกจำนวน 102,000 คน ซึ่งหลายประเทศเริ่มทยอยอพยพคนออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ล่าสุดคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาล ดร.ทักษิณ ชินวัตร ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ประเด็นไวรัสโคโรน่า ใจความว่า

หญิงหน่อย ชี้รัฐบาลต้องยกระดับการควบคุมโรคให้ได้


"นาทีนี้รัฐบาลไทยต้องยกระดับการควบคุมโรค เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด #ไวรัสโคโรน่า ให้ได้!!" 
ข่าวดีวันนี้คือ ในที่สุดคนไทย ในอู่ฮั่นจะได้กลับบ้านเสียที หลังรอมาตลอดสัปดาห์ 
แต่ข่าวร้ายคือ เราพบผู้ที่ติดเชื้อจากคนสู่คนภายในประเทศไทย รายแรกแล้ว คือคนขับแท็กซี่ที่รับผู้โดยสารชาวจีน แล้วติดเชื้อ และเชื่อได้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มขึ้นอีก
นาทีนี้รัฐบาลไทยจึงต้องยกระดับการควบคุมโรค เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้!! 
ก่อนอื่นดิฉันต้องขอขอบคุณ รองนายกอนุทิน ที่แก้ปัญหา โดยประสานสายการบินพาณิชย์ อย่าง Air Asia ให้ไปรับคนไทยที่ติดอยู่อู่ฮั่น แทนการใช้เครื่องบินทหารซึ่งอาจจะมีความยุ่งยาก และต้องใช้เวลานานมากกว่าในการขออนุญาตเข้าประเทศจีน และต้องขอขอบคุณและชื่นชม คุณทัศพล แบลเว็ลด์ และคุณ Tony Fernandes ผู้บริหารสายการบิน Thai Air Asia ที่ห่วงใยต่อชีวิตคนไทย และได้จัดเครื่องบินไปรับคนไทย โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

#ไวรัสโคโรน่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลและทุกฝ่ายจะนิ่งนอนใจ ไม่ได้ เพราะการระบาดได้ขยายวงกว้างมากขึ้นไปเกือบทุกมณฑลของจีน จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 9,096 รายและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย
จนล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีน เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว โดยเฉพาะในประเทศไทย มีผู้ที่ติดเชื้อสูงเป็นลำดับ 2 รองจากสาธารณรัฐประชาชนจีน และขณะนี้พบว่า มีผู้ติดเชื้อในประเทศไทยจำนวน 19 คน แต่ที่สำคัญที่สุดคือมีการติดเชื้อจากคนสู่คนภายในประเทศแล้ว ซึ่งเป็นคนรถแท็กซี่ที่รับผู้โดยสารชาวจีน 

หญิงหน่อย ชี้รัฐบาลต้องยกระดับการควบคุมโรคให้ได้


ประเด็นนี้ คือประเด็นที่ดิฉันกังวล และพยายามเตือนมาโดยตลอดว่า เราต้องเฝ้าระวัง 3 ส่วนสำคัญคือ
1) คนจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยก่อนการปิดอู่ฮั่น ที่ยังตกค้างอยู่ในไทยกว่า 10,000 คน
คำถามคือ เราได้เฝ้าระวังและติดตามดูแลนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้อย่างใกล้ชิดแล้วหรือไม่ว่าบริษัททัวร์ไหนรับผิดชอบ ? และขณะนี้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้อยู่ที่ไหนกันบ้าง ? 
มีการสัมผัสกับคนไทยมากน้อยแค่ไหน ? อย่างคนขับแท็กซี่ที่ติดเชื้อโคโรน่า ก็มาจากการสัมผัสกับคนจีนกลุ่มนี้

2) การติดตามผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อทั้ง 19 คนตามระบบระบาดวิทยาเราได้ทำอย่างจริงจังหรือยัง ? 
3) การเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดในทุกด่านทางเข้าประเทศทั้งสนามบินทุกเที่ยวบินที่มาจากประเทศจีนหรือประเทศที่มีการระบาด รวมทั้งด่านรถยนต์ ตามชายแดนที่มีคนจีนเดินทางเข้ามา
จากนี้ไป ดิฉันเชื่อว่าจะมีคนไทยที่ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มขึ้น รัฐบาลจึงต้องทำงานอย่างเข้มข้นใน 3 มาตรการข้างต้นที่ดิฉันได้เสนอไป และที่ต้องเพิ่มเติมเร่งด่วนขณะนี้คือการจัดหาอุปกรณ์ในการป้องกันตัวเองให้ประชาชน คือ หน้ากากแบบมีคุณภาพ แบบ N95 และเจลล้างมือ ให้ประชาชนหาซื้อได้ในราคาถูก และมีสินค้าให้พอเพียง เพราะขณะนี้มีการร้องเรียนจากประชาชนว่าหาซื้อหน้ากากที่มีคุณภาพยากมากและราคาแพง

หญิงหน่อย ชี้รัฐบาลต้องยกระดับการควบคุมโรคให้ได้


นายกฯ ยังควรสั่งการให้เร่งผลิตหรือนำเข้าหน้ากาก ให้ทั้งเอกชนและหน่วยงานรัฐตั้งจุดจัดจำหน่าย หน้ากากที่มีคุณภาพในราคาถูก ให้ทั่วทั้งกรุงเทพและทุกจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีน เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ฯลฯ ประชาชนไม่ได้หวังให้รัฐบาลแจกฟรี แค่ต้องการให้มีหน้ากากคุณภาพขายในราคาถูกก็เพียงพอแล้ว!! ประชาชนแค่ต้องการเครื่องมือที่เขาจะป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ เป็นเรื่องง่ายๆ ที่รัฐบาลควรเร่งจัดการ!! 
#ชีวิตประชาชนสำคัญที่สุด #ร่วมใจรวมพลังต้านโคโรน่า