คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คิดค้นไอเดียสุดล้ำ ผลิตหุ่นยนต์แบบโมบายเคลื่อนที่และแบบตั้งโต๊ะ เพื่อเป็นสื่อกลางในการสนทนากันระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากผู้ป่วยสู่แพทย์พร้อมเตรียมใช้งานในสถาบันบำราศนราดูรเป็นที่แรก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หุ่นยนต์โมบายเคลื่อนที่ และหุ่นยนต์แบบตั้งโต๊ะ คือนวัตกรรมเทคโนโลยีที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คิดค้นและพัฒนาขึ้น เพื่อใช้สำหรับช่วยเหลือทางการแพทย์ สนับสนุนการสื่อสารพูดคุยกันระหว่างแพทย์ กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพื่อลดอัตราความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคจากผู้ป่วยสู่แพทย์ ที่ต้องคอยคลุกคลีตรวจเช็คอาการอย่างใกล้ชิด

"วิศวะจุฬา" ผุดไอเดียหุ่นยนต์สนทนาผู้ป่วยไวรัสโคโรน่า


จุดเด่นของหุ่นยนต์โมบายเคลื่อนที่ และหุ่นยนต์ตั้งโต๊ะ คือการใส่โปรแกรม สื่อสารพูดคุยผ่านจอมอนิเตอร์ ที่ติดตั้งไว้บนตัวหุ่นยนต์  เน้นให้ใช้งานง่าย ควบคุมโดยเครือข่ายสัญญานอินเตอร์เน็ต สามารถเคลื่อนที่เข้าไปถึงในจุดที่มีข้อจำกัด หรือแพทย์ไม่สามารถเข้าไปถึงตัวคนไข้แบบระยะประชิดได้ โดยทำหน้าที่ช่วยเหลือแพทย์ในการคัดกรองผู้ป่วยไวรัสโคโรน่า ตามวัตถุประสงค์ของกระทรวงสาธารณสุข คือ วัดความดันคลื่นหัวใจ วัดอุณหภูมิสัญญาณชีพ เพื่อให้การทำงานของแพทย์ง่ายขึ้น
ศาสตราจารย์วิบูลย์ ยังเปิดเผยอีกว่า หุ่ยนต์ทั้ง 3 ตัวนี้ เป็นตัวเดียวกันกับที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ คิดค้นสำหรับใช้รักษาคนไข้ที่มีภาวะเส้นเลือดสมองตีบ แต่แตกต่างกันที่การใส่โปรแกรมเพื่อกำหนดศักยภาพการใช้งาน

โดยหุ่นยนต์โมบายเคลื่อนที่ จะสามารถใช้งานได้นานสูงสุด 8 ชั่วโมง ขณะที่หุ่นยนต์ตั้งโต๊ะใช้งานได้ 3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับแบตเตอร์รี่พลังงาน 
สำหรับหุ่นยนต์รุ่นล่าสุดนี้ หลังทำการทดลองระบบสื่อสารพูดคุยของหุ่นยนต์แล้ว ทางจุฬาฯ จะได้เตรียมส่งมอบหุ่นยนต์ 3 ตัว ให้กับกระทรวงสาธารณสุข นำไปใช้งานในสถาบันบำราศนราดูร โรงพยาบาลราชวิถี และสถาบันโรคทรวงอก และในอนาคตอาจพัฒนาให้หุ่นยนต์มีศักยภาพภาพมากขึ้น ตามวัตถุประสงค์การใช้งานทางการแพทย์ เช่น สามารถช่วยหมอฉีดยา หรือช่วยใส่เครื่องช่วยหายใจให้กับผู้ป่วยได้

"วิศวะจุฬา" ผุดไอเดียหุ่นยนต์สนทนาผู้ป่วยไวรัสโคโรน่า