พรรคเสรีรวมไทย เตรียมรวมชื่อ ส.ส. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญใหม่ กรณี "นาที รัชกิจประการ" ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เสียบบัตรแทน พ่วงปมนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย แถลงภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้องพรรคเสรีรวมไทย ที่ยื่นคำร้องวินิจฉัยกรณี ส.ส.เสียบบัตรลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2563 แทนกัน ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งคำร้องของพรรคฯ รวมรายชื่อของ นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทยด้วยว่า พรรคฯ จะรวบรวมรายชื่อ ส.ส.เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจใหม่อีกครั้ง โดยจะยื่น 4 รายชื่อเดิม ไม่ส่งรายชื่อ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลชุดใหม่ที่ปรากฏการเสียบบัตรแทนกันและจะแนบประเด็นกรณีที่นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประกอบการเสียบบัตรแทนกันด้วย
ทั้งนี้ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ยังตั้งข้อสังเกตกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตีตกคำร้องของพรรคเสนีรวมไทย เพราะใช้ชื่อ ส.ส.ซ้ำกับคำร้องของพรรคเพื่อไทย 80 คนว่า ตามรัฐธรรมนูญไม่มีข้อกำหนดห้ามไม่ให้ใช้ชื่อ ส.ส.เข้าชื่อซ้ำกัน และหากแต่ละพรรค ต้องการแยกเข้าชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการเสียบบัตรแทนกัน 10 คน จะต้องใช้ชื่อ ส.ส.ถึง 800 คน โดยต้องไปยืมชื่อ ส.ส.จากประเทศลาว และประเทศกัมพูชาหรือไม่

จ่อยื่นศาล รธน.สอบ "นาที" เสียบบัตรแทนกัน