เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊ก จ่อร้อง ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี-อธิบดีกรมป่าไม้ และเลขาธิการ ส.ป.ก. กรณีคนโค่นต้นไม้ในที่ดินเดิมของแม่ธนาธร ที่คืนให้ส.ป.ก.แล้ว เผยที่ดินผืนนั้นเป็นพื้นที่ป่าสงวน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊ก เตรียมร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี อธิบดีกรมป่าไม้ และเลขาธิการ ส.ป.ก. กรณีมีชาวบ้านตัดต้นไม้ในที่ดินของ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้คืนที่ดินผืนดังกล่าวให้ ส.ป.ก.เรียบร้อยแล้ว ที่ดินผืนนั้นเป็นที่ดินในเขตป่าสงวน หากตัดต้นไม้จะมีความผิด โดยนายศรีสุวรรณ ระบุว่า มีชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่บ้านหนองน้ำใส ม.14 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ร้องเรียนมายังสมาคมฯว่ามีกลุ่มผู้มีอิทธิพลและนายทุนในพื้นที่เข้าไปตัดต้นไม้และแผ้วถางป่าในที่ดินที่นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้มอบคืนกว่า 500 ไร่มาให้กรมป่าไม้และ ส.ป.ก.เพื่อนำไปให้ชุมชนใช้ประโยชน์จัดตั้งเป็นป่าชุมชนตามคำสั่งจังหวัดราชบุรีที่ 4351/2562 และตามนโยบายคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ(คทช.) โดยกลุ่มผู้มีอิทธิพลดังกล่าวอ้างว่าได้รับอนุญาตมาจากเจ้าของที่ดินดังกล่าวแล้ว


เลขาธิการสมาคมฯ ระบุต่อว่า อย่างไรก็ตาม ที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ตาม พรบ.ป่าสวนแห่งชาติ 2507 มาแต่กาลอดีต แม้จะมีผู้บุกรุกยินยอมคืนให้กรมป่าไม้และ ส.ป.ก. เพื่อนำไปจัดทำป่าชุมชนตามความต้องการของชาวบ้านแล้วก็ตาม เจ้าของที่ดินก็คือรัฐ ไม่ใช่เอกชนคนใดคนหนึ่งที่จะมีอำนาจมาสั่งให้ทำการตัดต้นไม้หรือแผ้วถางป่าได้ ซึ่งขณะนี้พื้นที่ดังกล่าวถูกตัดโค่นต้นไม้ไปกว่า 3-5 ไร่ต้นไม้ถูกโค่นไปกว่าพันต้นแล้ว โดยที่คณะกรรมการควบคุมและรักษาป่าสงวนแห่งชาติประจําจังหวัดราชบุรี กรมป่าไม้และ ส.ป.ก. ไม่เข้าไปดำเนินการจับกุม ดำเนินคดีผู้ที่กระทำการดังกล่าวแต่อย่างใด เหมือนรู้เห็นเป็นใจให้มีการตัดโค่นต้นไม้ดังกล่าว


นายศรีสุวรรณ เปิดเผยต่อไปว่า ทั้งนี้ ตาม พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ม.14 ประกอบ ม.31 กำหนดไว้ชัดเจนว่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครองทําประโยชน์หรือ อยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทําไม้ เก็บหาของป่าหรือกระทําด้วยประการใด ๆ อันเป็นการ เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี และปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงห้าหมื่นบาท


และนายศรีสุวรรณ ระบุทิ้งท้ายด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นภายใน 3 วันหลังจากนี้ หากคณะกรรมการควบคุมและรักษาป่าสงวนแห่งชาติประจําจังหวัดราชบุรี ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีเป็นประธาน อธิบดีกรมป่าไม้และเลขาธิการ ส.ป.ก. ไม่เข้าไประงับการตัดโค่นทำลายป่าและดำเนินคดีเอากับผู้กระทำการดังกล่าวแล้วไซร้ สมาคมฯจำเป็นที่จะต้องแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดทั้ง 3 หน่วยงานฐานะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตาม ป.อ.157 ต่อไป

ศรีสุวรรณ จ่อเอาผิด 3 ราย เคสคนโค่นต้นไม้ที่ดินเดิมของ"สมพร"

ศรีสุวรรณ จ่อเอาผิด 3 ราย เคสคนโค่นต้นไม้ที่ดินเดิมของ"สมพร"

ศรีสุวรรณ จ่อเอาผิด 3 ราย เคสคนโค่นต้นไม้ที่ดินเดิมของ"สมพร"

ศรีสุวรรณ จ่อเอาผิด 3 ราย เคสคนโค่นต้นไม้ที่ดินเดิมของ"สมพร"