"จุรินทร์" ลงพื้นที่ตรวจกำลังการผลิตโรงงานหน้ากากอนามัย พบมีสต๊อกหน้ากากมากถึง 200 ล้านชิ้น รองรับความต้องการได้ถึง 4-5 เดือน เตือนประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกกักตุน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ได้เดินทางตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยย่ายปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อสำรวจกำลังการผลิตกรรมวิธีการผลิต  เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับประชาชนดูการผลิตหน้ากากอนามัย


นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ทราบดีว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่พี่น้องถ้าชนชาวไทยทั่วประเทศต้องใช้เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งเป็นที่ทราบดีกันอยู่แล้วและถัดจากการมาดูการผลิตวันนี้แล้วก็จะไปตรวจไปเยี่ยมดูการจำหน่ายหรือการขายปลีกอีกครั้งหนึ่ง สำหรับการมาดูโรงงานการผลิตหน้ากากอนามัยในวันนี้ขอเรียนให้ทราบว่าประเทศไทยโดยรวมสำหรับการผลิตหน้ากากอนามัยนั้นมีความต้องการใช้ในประเทศเดือนละ30 ล้านชิ้น โดยศักยภาพการผลิตทั้งระบบมีอยู่ประมาณ 10 โรงงานใหญ่มีกำลังการผลิตรวมถึงเดือนละประมาณ100 ล้านชิ้น ซึ่งจะเห็นว่ากำลังการผลิตของไทยยังเหลืออยู่

 

อย่างไรก็ตามก็มีการประเมินโดยกรมการค้าภายในว่าการใช้ปกติเดือนละ30 ล้านชิ้นในประเทศและถัดจากนี้ไปถ้าสถานการณ์ไวรัสโคโรน่ายังไม่พัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้นความต้องการใช้ก็อาจจะเพิ่มจาก 30 ล้านชิ้นเป็น 40 ล้านชิ้นต่อเดือนสำหรับในประเทศ

"เท่าที่กระทรวงพาณิชย์ได้ประเมินเรื่องเบื้องต้นยังเชื่อมั่นว่ากำลังการผลิตและการผลิตรวมในประเทศอย่างเพียงพอสำหรับการที่จะใช้สนองต่อความต้องการของตลาดในประเทศให้เพียงพออยู่และสต๊อกปัจจุบันที่มีอยู่นั้นประมาณ200 ล้านชิ้นก็สามารถที่จะใช้ในการสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้ 4-5เดือนถ้าไม่มีการผลิตเพิ่ม"

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่อยากให้ตื่นตระหนกและไม่ควรซื้อเพิ่มมาเก็บไว้ใช้กลัวว่าจะขาดตลาดเพราะถ้าทุกท่านยิ่งตื่นตระหนกซื้อมาเก็บไว้ก็จะยิ่งทำให้ของขาดตลาด ทางกระทรวงพาณิชย์ให้ความมั่นใจว่าจะสามารถจัดผู้ผลิตให้ผลิตทันความต้องการใช้โดยต่อเนื่องและไม่ขาดตอนนี่คือสิ่งที่อยากจะสื่อสารกับพี่น้องประชาชนว่าถ้าซื้อไปใช้ได้ในอัตราปกติ

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้กระทรวงพาณิชย์รับผิดชอบดู2 เรื่องคือ 1.เรื่องปริมาณอย่าให้ขาดแคลน 2.ดูเรื่องราคาไม่ให้มีการโก่งราคาขายเกินราคาที่เป็นธรรม

สำหรับเรื่องปริมาณและราคานั้น ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์สั่งการไปยังพาณิชย์จังหวัดซึ่งสั่งไปหลายวันแล้วให้ไปตรวจตลาดอย่าให้เกิดปัญหาเรื่องการขาดแคลนหรือการโก่งราคา ถ้าพบที่ไหนให้รายงานมาที่ปลัดพาณิชย์โดยเร็วที่สุดเพื่อจะได้แก้ปัญหาต่อไป 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด