ศรีสุวรรณ จ่อนำชาวบ้านริมคลองลาดพร้าว-เปรมประชากรนับร้อยร้อง ป.ป.ช.เอาผิดกรมธนารักษ์-บิ๊กตู่ เหตุนำที่ดินริมคลองตลอดสายมาแสวงหาผลประโยชน์โดยให้สหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงเช่า 30 ปีทั้งๆที่ไม่ใช่ที่ราชพัสดุ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาในคดีหมายเลขแดงที่ 2096/2562 เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.2562 โดยวินิจฉัยว่า "คลองลาดพร้าวเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่เป็นทรัพย์สินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกัน" ตาม ม.1304(2) แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ จึงไม่ได้เป็นที่ราชพัสดุตาม พรบ.ที่ราชพัสดุ 2518 (ปัจจุบันคือ พรบ.ที่ราชพัสดุ 2562) แต่อย่างใดนั้น

ศรีสุวรรณ จ่อนำชาวบ้าน ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด "กรมธนารักษ์-บิ๊กตู่"


กรณีดังกล่าว จึงถือเป็นหลักเกณฑ์ใหม่ที่ชี้ให้เห็นว่า การที่กรมธนารักษ์นำที่ดินริมคลองลาดพร้าว-คลองเปรมประชากร และริมคลองต่าง ๆ ใน กทม.มาให้สหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงและประชาชน เอกชนอื่นๆ เช่าเพื่อสร้างบ้านมั่นคงปลูกอาศัยระยะเวลา 30 ปี โดยเรียกค่าเช่าหรือเรียกเก็บผลประโยชน์มาอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นการใช้อำนาจไปโดยที่ตนเองไม่ใช่เจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดินดังกล่าวแต่อย่างใด ตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลางดังกล่าว นอกจากนี้ กรมธนารักษ์ยังใช้อำนาจไปรังแกชาวบ้านริมคลอง กล่าวหาว่าชาวบ้านบุกรุกที่ดินของกรมธนารักษ์และทำให้ที่ดินเสียหาย โดยการแจ้งความดำเนินคดีเอากับชาวบ้านที่ไม่เข้าร่วมโครงการบ้านมั่นคงกว่า 70 ราย เพราะไม่อยากเป็นหนี้หัวโต โดยขณะนี้คดียังสู้กันอยู่ในศาลอาญา


ดังนั้น เมื่อศาลปกครองกลางได้วินิจฉัยและมีคำพิพากษาว่าที่ดินริมคลองลาดพร้าวไม่ได้เป็นที่ราชพัสดุแล้ว กรมธนารักษ์จึงไม่มีอำนาจกระทำการใดๆในที่ดินดังกล่าวได้ แต่ที่ผ่านมากลับใช้อำนาจไปให้เช่าที่ดินและเก็บผลประโยชน์เอากับชาวบ้านหรือสหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคง จึงถือได้ว่าเป็นการ "ทุจริตต่อหน้าที่" โดยชัดแจ้ง ชาวบ้านริมคลองลาดพร้าว-คลองเปรมประชากรจึงไม่อาจยอมรับได้ จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เพื่อไต่สวน สอบสวน เอาผิดอธิบดีกรมธนารักษ์ และเอาผิดนายกรัฐมนตรี (บิ๊กตู่) ที่มีนโยบายให้กรมธนารักษ์นำที่ดินริมคลองมาให้เช่าสร้างบ้านมั่นคง โดยมีหลักฐานการที่บิ๊กตู่ไปเป็นประธานยกเสาเข็มชุมชนประชาร่วมใจ 2 เขตจตุจักร เมื่อวันที่ 13 ม.ค.63 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นตัวการ ผู้ใช้ ผู้สนับสนุน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.83-89 ด้วย
โดยสมาคมฯจะนำชาวบ้านประมาณ 300 คนเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ในวันพฤหัสที่ 30 ม.ค.63 เวลา 103.0 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ นนทบุรี นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

ศรีสุวรรณ จ่อนำชาวบ้าน ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด "กรมธนารักษ์-บิ๊กตู่"