ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว วาง 3 มาตรการหลัก คุมเข้มและดูแลนักท่องเที่ยว สกัดไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 พร้อมเร่งสร้างความเชื่อมั่นระบบคัดกรองตามสนามบินสำคัญๆ อาทิ สนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (28 มกราคม) ที่กองบัญชาการการตำรวจท่องเที่ยว พลตำรวจโทเชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (ผบช.ทท.) เปิดเผยถึงกรณีไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ในประเทศจีนว่า เรื่องนี้ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้มีมาตรการในการดูแลนักท่องเที่ยว โดยมีการแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน

ผบช.ทท.งัด3มาตราการ คุมเข้มนักท่องเที่ยว สกัด"ไวรัสโคโรน่า"


ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มมีสถานการณ์ ทางตำรวจท่องเที่ยวได้ให้ความร่วมมือบูรณาการ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงสาธารณสุข กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และการท่าอากาศยาน โดยตำรวจท่องเที่ยวเป็นหน่วยในการสนับสนุน ซึ่งจะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ฯ เข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจสื่อสารกับนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามาภายในประเทศ รวมถึงให้คำแนะนำต่างๆ กับนักท่องเที่ยว
สำหรับการกำหนดมาตรการควบคุมและดูแลนักท่องเที่ยว ได้แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ดังนี้ 1.ให้ตำรวจท่องเที่ยวทุกนาย ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องโรค ว่ามีความเป็นมาอย่างไร และอาการของโรคเป็นอย่างไร รวมถึงวิธีการป้องกัน โดยให้ตำรวจท่องเที่ยวทุกพื้น เริ่มตั้งแต่สนามบิน ที่ทานอาหาร ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้เน้นให้คำแนะนำกับนักท่องเที่ยวในการป้องกันตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการใส่หน้ากากป้องกัน เมื่ออยู่ในที่ชุนชนหนาแน่น


2.ให้ตำรวจท่องเที่ยว เข้าไปประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการในสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานประกอบการต่างๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการอยู่ ได้ป้องกันตัวเองด้วย หรือให้บริการน้ำยาล้างมือที่ฆ่าเชื้อโรคให้ทั่วถึง
ส่วนขั้นตอนที่3 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว มีการสอดส่องดูแลให้ช่วยกันเฝ้าระวังผู้ป่วยต้องสงสัย ว่ามีผู้ป่วยต้องสงสัยหรือไม่ โดยได้มีการประสานงานกับโรงพยาบาล สาธารณสุขตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งมีการตรวจสอบติดตามอยู่ตลอดเวลา
ส่วนด้านการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวนั้น พล.ต.ท.เชษฐา กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องระบบคัดกรองที่สนามบินสำคัญๆ ทั้งสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ ระบบคัดกรองเบื้องต้นในการตรวจโรค และการตรวจวัดอุณภูมิร่างกาย มีความรัดกุม หากมีผู้ป่วยเดินทางเข้ามา ก็จะตรวจพบที่สนามบินเลย ซึ่งจะลดความเสี่ยงที่จะมีคนที่ป่วยแล้วเดินทางเข้าประเทศ เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้ว ก็จะมีมาตราการต่อไปในการเฝ้าระวัง โดยขอความร่วมมือจากบริษัทท่องเที่ยว และมัคคุเทศก์ ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวรับผิดชอบอยู่ ให้ช่วยสังเกตนักท่องเที่ยวในกรุ๊ปของตัวเอง หากพบผู้ป่วยต้องสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ หากเกิดเหตุการณ์แบบนั้นให้มั่นใจได้ว่า เจ้าหน้าที่จะเข้าไปดำเนินการทันที ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวได้