จากเหตุการณ์ การแพร่กระจ่ายของไวรัสที่แพร่กระจ่ายในประเทศจีน จนเกิดคำถามขึ้นมามากม่าย ทางด้านเพจดัง อย่าง อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกเผย คำถามยอดฮิต และคำตอบเพื่อคล้ายความสงสัย ไว้ดังนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

"รวมคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับ โรคโคโรน่าไวรัส สายพันธุ์ใหม่"

เพจดัง เผย คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับ "โรคโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่"


ช่วงนี้มีคนส่งคำถามหลายๆ อย่างเกี่ยวกับโรคโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่มาถามอยู่เรื่อยๆ (ฮิตสุดคือ สั่งซื้อของจากจีน จะปลอดภัยมั้ย?) เอาข้อมูลของบีบีซี มาตอบไปซ้ำๆ กันหลายทีแล้ว เลยขอรวบรวมมาตอบไว้ในโพสต์นี้ละกันนะครับ

เพจดัง เผย คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับ "โรคโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่"


- สั่งซื้อของจากเมืองหวู่ฮั่น ประเทศจีน จะเสี่ยงติดเชื้อไวรัสมาด้วยหรือไม่ ?
: ไม่มีหลักฐานว่าจะมีความเสี่ยงดังกล่าวครับ ... ถึงแม้ว่าในอดีตจะเคยมีกรณีของโรคซาร์ส ซึ่งเป็นเชื้อโคโรน่าไวรัสเหมือนกันและสามารถจะแพร่ผ่านการสัมผัสพื้นผิวของวัตถุ ที่มีคนไอจามรดไว้ แต่ก็ไม่มีรายงานว่าเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้ จะทำเช่นนั้นได้
: ปรกติแล้ว เชื้อไวรัสพวกไข้หวัดเหล่านี้ จะอยู่นอกร่างกายคนได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง (ยกเว้นเชื้อโนโรไวรัส ที่อยู่ได้เป็นเดือนๆ) ดังนั้น เชื้อจึงไม่น่าจะยังอยู่รอด หลังผ่านการขนส่งสินค้าข้ามประเทศนานหลายวัน
: ที่ต้องระวังจริงๆ ต่างหาก คือการอยู่ใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อ
- มีคนจีนเดินทางเข้ามาประเทศไทยไม่ใช่น้อยในแต่ละวัน แล้วอย่างนี้เราต้องใส่หน้ากากอนามัยเวลาเดินทางด้วยรถไฟฟ้าหรือเปล่า ?
: ก็ยังไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากาก ถ้าไม่ได้ไปใกล้ชิดกับคนที่มีโอกาสนำเชื้อไวรัสมา ... แต่จะใส่หน้ากากเพื่อป้องกันเผื่อไปถึงฝุ่น PM2.5 ด้วยก็ได้
- มียาอะไรกินป้องกันการติดเชื้อไวรัสตัวนี้หรือไม่ ?
: ยังไม่มียารักษา หรือวัคซีนสำหรับป้องกันเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์หวู่ฮั่น แต่นักวิจัยทั่วโลกกำลังพยายามพัฒนาวัคซีนกันอยู่ แต่เนื่องจากมันเป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่ปรากฏมาก่อน จึงต้องใช้เวลาในการศึกษา
: ดังนั้น วิธีการมาตรฐานในการดูแลสุขลักษณะ คือ "กินร้อน ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ หาผ้าปิดปากเวลาไอจาม" นั้นยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยง
: หลังๆ นี่ เริ่มมีคนแชร์ถึงยาสมุนไพรโน่นนี่นั่น เอามากินต้านกินรักษาไวรัส ก็บอกเลยว่ามั่วนะ อย่าไปแชร์ต่อ
- ถ้าเคยไปเที่ยวเมืองจีนเมื่อปลายปีที่ผ่านมา จะมีโอกาศติดเชื้อไวรัสด้วยมั้ย
: เชื้อตัวนี้มีรายงานการพบในมนุษย์เป็นครั้งแรก ที่เมืองหวู่ฮั่น เดือนธันวาคม ปี 2019 ที่ผ่านมา และไม่เคยมีเคสก่อนหน้านั้นที่ดูแล้วเสี่ยงจะเป็นโรค ขณะที่ระยะฟักตัวของเชื้อจะอยู่ที่ระดับหลายวัน แต่ไม่ใช่เป็นสัปดาห์ๆ ดังนั้น จึงไม่น่าจะมีใครติดเชื้อมาจากการไปประเทศจีนตั้งแต่ก่อนเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว