ต้องบอกว่าเป็นที่ต้องการของตลาดจริง ๆ ส่งผลให้กลุ่มวิสาหกิจผู้เลี้ยงปลาและแปรรูปปลาบ้านวังแร่ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ต้องเร่งมือผลิตคุกกี้ปลาย่าง ไฮแคลเซียม ที่ทางกลุ่มได้คิดค้นและต่อยอดจากอาชีพผู้ประกอบการบ่อเลี้ยงปลา ของคนในชุมชน จนกลายมาเป็นคุกกี้ปลาย่าง ที่ทำจากปลาสร้อยย่างทั้งตัว ซึ่งมีแคลเซียมสูง มีประโยชน์ต่อการสร้างมวลกระดูก
โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เปิดตลาดมาเพียง 5 เดือนปรากฏว่าได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาด มีออเดอร์มาตลอดโดยเฉพาะตามร้านกาแฟ และงานประชุมสัมมนาที่นิยมสั่งไปจัดเบรกอาหารว่าง จนตอนนี้ต้องเพิ่มอัตราการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว
พี่มารินทร์ เงินเรียน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลาและแปรรูปปลาบ้านวังแร่ เล่าว่า กลุ่มของเราเป็นผู้เลี้ยงปลาและแปรรูปปลา แต่เนื่องจากปลาที่ขายสดและแปรรูป ราคาไม่ค่อยสูง จึงอยากจะต่อยอดว่าปลาสามารถนำไปทำอะไรได้อีกที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้
กระทั่งได้ไปดูงานมีอาจารย์และนักศึกษา คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ช่วยคิดค้นเรื่องสูตรของคุกกี้ปลาย่าง เรื่องช่องทางการจำหน่าย การออกแบบหน้าตาของคุกกี้ รวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ตามโครงการของ ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ซึ่งทางกลุ่มก็ลองผิดลองถูกปรับเปลี่ยนสูตรจนมาลงตัว และเริ่มโพสต์จำหน่ายทางโลกโซเชียล