เพจสำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม. โพสต์แจ้งเตือนประชาชนดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะพื้นที่ค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองเกินมาตรฐานว่า กรุงเทพมหานครขอแจ้งเตือนมายังประชาชน เนื่องจากปัจจุบันในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีลมสงบ ประกอบกับมีบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นระยะๆ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ลักษณะดังกล่าวจะทำให้ อุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ฝุ่นละออง PM2.5 กระจายตัวได้ไม่ดี และสภาพอากาศเช่นนี้จะคงอยู่อีก 1-2 วัน และจากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาในปีนี้ฤดูหนาวจะมาเร็วกว่าทุกปี คือ จะเริ่มในช่วงต้นเดือนตุลาคมเป็นต้นไปโดยจะพบอากาศหนาวเป็นระยะๆ และฤดูหนาวจะสิ้นสุดช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563สำหรับผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) วันที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น ค่าเฉลี่ย 22 ชั่วโมง พบว่า ผลการตรวจวัดเกินค่ามาตรฐาน จำนวน 7 บริเวณ คือ เขตบางคอแหลม เขตภาษีเจริญ เขตบางเขน เขตบางพลัด เขตสาทร เขตบางซื่อ และเขตหลักสี่ โดยตรวจวัดได้ในช่วง 31-56 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คิดเป็นร้อยละ 29.17 จากจำนวนเขตที่มีสถานีตรวจวัดทั้งหมด โดยผลการตรวจวัดอยู่ในระดับปานกลาง-เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

กทม.เตือนดูแลสุขภาพ หลังค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐานทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีเมฆบางส่วน ฝนร้อยละ 10 ของพื้นที่ จึงขอแนะนำในการปฏิบัติตนให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ-มีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงหรือลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 ขณะอยู่กลางแจ้ง ติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com