กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงเตรียมจัดชุมนุมในวันเสาร์ที่ 28 ก.ย.นี้ ที่สวนสาธารณะทามาร์ช่วง 19.00-21.00 น. ในโอกาสครบรอบ 5 ปีของการปฏิวัติร่ม ก่อนหน้าวันชาติจีนในวันที่ 1 ต.ค.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเมือง ที่เคยจัดการประท้วงใหญ่มาแล้ว 3 ครั้งในช่วงกว่า 3 เดือนนี้ ได้รับอนุญาตจากตำรวจให้จัดการชุมนุมที่สวนสาธารณะทามาร์ช่วง 19.00-21.00 น. ของวันเสาร์นี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นของการประท้วงยึดถนนสายสำคัญของเมืองนาน 79 วันเพื่อเรียกร้องการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ทางกลุ่มยังยื่นขออนุญาตจัดเดินขบวนในวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งตรงกับวันชาติจีนครบรอบ 70 ปีอีกด้วย

การชุมนุมช่วงสุดสัปดาห์นี้ถูกจับตาว่าอาจเกิดความรุนแรงครั้งใหม่ ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนชาวจีนในฮ่องกงสองกลุ่มชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงใช้อำนาจตามกฎหมายฉุกเฉินเพื่อควบคุมสถานการณ์ประท้วง ออกข้อบังคับห้ามสวมหน้ากากระหว่างการชุมนุม รวมถึงแนะนำว่าตำรวจควรใช้ปืน หากรู้สึกว่าชีวิตตกอยู่ในอันตรายขณะเผชิญหน้ากับผู้ประท้วง นอกจากนี้กลุ่มผู้สนับสนุนจีนอีกกลุ่มพยายามระดมคนอย่างน้อย 10,000 คนเพื่อปกป้องธงชาติจีนทั่วฮ่องกง หลังเกิดกรณีเผาหรือทำลายธงชาติ 9 ครั้งในกว่า 3 เดือน


ขณะที่ในวันนี้แคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกง โพสเฟซบุ๊คแสดงความพอใจกับผลการจัดเสวนาเมื่อค่ำวาน ที่เธอได้มีโอกาสรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเป็นครั้งแรก และบอกด้วยว่าเป็นก้าวแรกที่จะทำให้ฮ่องกงฝ่าทางตันในขณะนี้ไปได้ แต่กลับมีเสียงวิจารณ์ว่าเธอไม่ได้เสนอมาตรการอะไรที่จะทำให้วิกฤติยุติลงได้