รมว.การท่องเที่ยวฯเผย เตรียมหารือ รมว.คลัง ถึงมาตรการ ชิมช้อปใช้ ว่าสามารถขยายสิทธิจำนวนคนลงทะเบียนได้หรือไม่ หลังกระแสตอบรับจากประชาชนดีเกินคาดหลังกระทรวงการคลังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การใช้จ่ายภายในประเทศ อย่าง ชิม ช้อป ใช้ โดยเปิดให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนตั้งแต่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา - 15 พ.ย. โดยจำกัดสิทธิ์ต่อวันอยู่ที่วันละ 1 ล้านคน จนกว่าจะครบจำนวนทั้งหมด10ล้านคนนั้น ปรากฏว่าตลอด 4 วันแรกประชาชนให้ความสนใจอย่างมากลงทะเบียนครบวันละ1 ล้านคนอย่างรวดเร็ว และมีการกังวลว่าจากจำนวนผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ทั้งหมด10ล้านคนนั้น จะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา  พิพัฒน์  รัชกิจประการ  เผยว่า เตรียมหารือเรื่องนี้กับ กระทรวงการคลัง ที่เป็นหน่วยงานหลักดูแลมาตรการนี้  และ ครมเศรษฐกิจ ว่าจะสามารถขยายสิทธิ์หรือขยายเวลาของมาตรการชิมช้อปใช้ได้หรือไม่  แต่ทั้งนี้มั่นใจ ว่ามาตรการชิม ช้อป ใช้ จะช่วยกระจายเม็ดเงินถึงฐานรากแน่นนอน
ทั้งนี้  ในส่วนของความพร้อมการรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวและที่พัก  ทางกระทรวงได้พูดคุยกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมการท่องเที่ยว  องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)ให้ดูแลเรื่องนี้แล้ว  มั่นใจว่าเพียงพอรองรับนักท่องเที่ยว  รวมถึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยดูแลความเรียบร้อย ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวด้วย  
นอกจากนี้ได้เน้นย้ำไปยัง องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) ในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เพื่อให้คนไทยหันมาท่องเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น โดยตั้งเป้าว่าปีนี้ ต้องมีโฮมสเตย์เกิดขึ้นทั้งหมด 600 แห่ง ส่วนปี2563 ตั้งเป้าโฮมสเตย์1,500แห่ง เพื่อกระจายรายได้ลงสู่ชุมชน ทั้ง77จังหวัด กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน  พร้อมรุกการท่องเที่ยวชุมชนด้วยนโยบาย '1 เมืองหลัก เที่ยวได้ 1-3 เมืองรอง' คาดเสนอที่ประชุมครม.เศรษฐกิจได้ภายในปีนี้