รมว.การท่องเที่ยวฯ เผยเตรียมหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถึงมาตรการ ชิมช้อปใช้ ว่าสามารถขยายสิทธิจำนวนคนลงทะเบียนได้หรือไม่ หลังกระแสตอบรับจากประชาชนดีเกินคาด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังกระทรวงการคลังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การใช้จ่ายภายในประเทศ อย่าง ชิม ช้อป ใช้ โดยเปิดให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนตั้งแต่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา - 15 พ.ย. โดยจำกัดสิทธิ์ต่อวันอยู่ที่วันละ 1 ล้านคน จนกว่าจะครบจำนวนทั้งหมด 10 ล้านคนนั้น  ปรากฏว่าตลอด 4 วันแรกประชาชนให้ความสนใจอย่างมากลงทะเบียนครบวันละ 1  ล้านคนอย่างรวดเร็ว และมีการกังวลว่าจากจำนวนผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ทั้งหมด 10 ล้านคนนั้น จะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน 


รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พิพัฒน์  รัชกิจประการ  เผยว่า เตรียมหารือเรื่องนี้กับ กระทรวงการคลัง ที่เป็นหน่วยงานหลักดูแลมาตรการนี้  และ ครม.เศรษฐกิจ ว่าจะสามารถขยายสิทธิ์หรือขยายเวลาของมาตรการชิมช้อปใช้ได้หรือไม่  ทั้งนี้ มั่นใจ ว่ามาตรการชิม ช้อป ใช้ จะช่วยกระจายเม็ดเงินถึงฐานรากแน่นนอน

ทั้งนี้  ในส่วนของความพร้อมการรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวและที่พัก  ทางกระทรวงได้พูดคุยกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมการท่องเที่ยว  องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) ให้ดูแลเรื่องนี้แล้ว  มั่นใจว่าเพียงพอรองรับนักท่องเที่ยว  รวมถึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยดูแลความเรียบร้อย ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวด้วย  

นอกจากนี้ได้เน้นย้ำไปยัง องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) ในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เพื่อให้คนไทยหันมาท่องเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น โดยตั้งเป้าว่าปีนี้ ต้องมีโฮมสเตย์เกิดขึ้นทั้งหมด 600 แห่ง ส่วนปี 2563 ตั้งเป้าโฮมสเตย์ 1,500 แห่ง เพื่อกระจายรายได้ลงสู่ชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน