แม้ว่ารองนายกรัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงคมนาคม จะขีดเส้นตายว่าการลงนามสัญญาไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน จะต้องเกิดขึ้นภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ แต่จากท่าทีล่าสุดของกลุ่มซีพี มีแนวโน้มว่าเส้นตายดังกล่าวอาจต้องเลื่อนออกไปอีกครั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัทเจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้งส์และพันธมิตร หรือกลุ่มซีพี ทำหนังสือยืนยันถึงคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนฯ โดยระบุว่า ไม่เห็นด้วยหากจะลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง หรือไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน ทั้งที่รายละเอียดในประเด็นที่ต้องจัดทำเป็นเอกสารแนบท้ายสัญญายังไม่มีข้อสรุป ไม่ว่าจะเป็นการส่งมอบพื้นที่ หรือความรับผิดชอบในการรื้อย้ายสาธารณูปโภค และสิ่งกีดขวางต่างๆในโครงการ ขณะที่ภาครัฐยืนกรานว่าการลงนามสัญญาต้องเกิดขึ้นภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ 
อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงคมนาคม ระบุ ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการรถไฟความเร็วสูง หรือไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินมาหารือ และสั่งการให้คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนฯ เจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัทเจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้งส์และพันธมิตร หรือกลุ่มซีพี จนได้ข้อยุติ โดยประเด็นที่ตกลงกันไม่ได้ ให้ยึดตามเอกสารคัดเลือกเอกชน คือ Request for Proposal หรือ RFP เพื่อลงนามสัญญาให้ได้ภายวันที่ 15 ตุลาคมนี้
ส่วนรายละเอียดที่ต้องจัดทำเป็นเอกสารแนบท้ายสัญญา เช่น การรื้อถอนเสาตอม่อโครงการโฮปเวลล์นั้น RFP กำหนดให้ผู้ชนะประมูลต้องรับภาระ ส่วนค่ารื้อย้ายสาธารณูปโภค 200 ล้านบาท ได้บอกกับ รฟท. ว่าให้ยอมประเด็นนี้ ดีกว่าเจรจาแล้วไม่ได้ข้อยุติ ซึ่งต้องไปเจรจากับกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ซึ่งเสนอขอรับวงเงินอุดหนุนสูงกว่ากลุ่มซีพี 5 หมื่นล้านบาท 
รองนายกฯอนุทิน ยืนยันว่า ไม่ต้องการเจรจากับกลุ่มบีเอสอาร์ และไม่ต้องการให้เปิดประมูลใหม่ เพราะวงเงินที่รับต้องสนับสนุนจะเพิ่มขึ้น และไม่มีทางจะได้ราคาตามที่กลุ่มซีพีเสนอ เพราะข้อสอบรั่วแล้ว ซึ่งราคาใหม่อาจสูงถึง 1.8 แสนล้านบาทก็เป็นได้ 
ขณะที่ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่า การลงนามสัญญาไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน ต้องเกิดขึ้นภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะต้องเร่งสรุปผลในการประชุมวันที่ 27 กันยายนนี้ เพื่อรายงานบอร์ดอีอีซีในวันที่ 30 กันยายน  พร้อมย้ำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 จะเป็นวันสิ้นสุดการยืนราคาประมูล หากไม่แก้ไขให้ถูกต้อง ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องรับผิดชอบ
ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้แจ้งให้กลุ่มซีพียอมรับร่างแนบท้ายสัญญา และกำหนดวันลงนามสัญญาภายในวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา แต่กลุ่มซีพีส่งหนังสือยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับมติคณะกรรมการคัดเลือกฯในหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็น แผนการส่งมอบพื้นที่ และการรื้อย้ายสาธารณูปโภคในพื้นที่เขตทางรถไฟ รวมทั้งตอม่อและเสาโฮปเวลล์ที่อยู่ในพื้นที่โครงการ โดยยืนยันว่าเอกชนคู่สัญญา ไม่มีหน้าที่รื้อย้ายสิ่งกีดขวางดังกล่าว
โดยกลุ่มซีพีคาดว่าหลังจากสรุปร่างสัญญาร่วมทุน และร่างเอกสารแนบท้ายสัญญาทั้งหมดแล้ว จะต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อตรวจสอบและดำเนินการในเรื่องต่างๆก่อนลงนามสัญญา
เมื่อดูจากท่าทีล่าสุดของทั้งสองฝ่าย มีความเป็นไปได้สูงที่การลงนามสัญญาไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน จะไม่เกิดขึ้นภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งคงต้องรอดูว่าสุดท้ายแล้วกลุ่มซีพีจะให้เหตุผลอย่างไร และภาครัฐจะมีทางออกอย่างไร เพราะโครงการนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาพื้นที่อีอีซี เห็นได้จากคำยืนยันของรองนายกฯอนุทิน ที่บอกว่าหากไม่มีไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน ก็ไม่มีอีอีซี 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด