27 กันยายนของทุกปีเป็นวันท่องเที่ยวโลก ด้านหน่วยงานภาครัฐและเอกชนไทยก็ เดินหน้าดันการท่องเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่อง พร้อมเน้นการท่องเที่ยวชุมชนให้เติบโตมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดการกระจายเม็ดเงินสู่ชุมชน ติดตามกับ คุณกรรณิการ์ รุ่งกิจเจริญกุล ค่ะ/ครับ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สถานการณ์ท่องเที่ยวไทยช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม  มีรายได้รวมแล้ว 2 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.27% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 26.5 ล้านคน ทำรายได้  1.29 ล้านล้านบาท ส่วนตลาดในประเทศทำรายได้ 7.1 แสนล้านบาท
แต่ยังมีความกังวลถึงรายได้การท่องเที่ยวทั้งปี ว่าจะทำได้ตามเป้าที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาตั้งไว้ 3.38ล้านล้านบาท หรือไม่ เพราะมีทั้งปัจจัยภายนอกและภายในรุมเร้า อาทิ เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ความยืดเยื้อของสงครามการค้า รวมถึงสถาณการณ์เงินบาทที่แข็งค่าค่ะ 
นอกจากจากท่องเที่ยวเมืองหลักสำคัญของไทย อาทิ กทม.เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา แล้วหากพูดถึงเมืองรองที่ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้เป็นอย่างดี และขึ้นชื่อเป็นเมืองแห่งการกีฬา คือ จ.บุรีรัมย์  ล่าสุดงานใหญ่ที่จะเกิดขึ้น อย่าง โมโตจีพี 2019 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 4-6 ตุลาคม สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติให้เดินทางท่องเที่ยว จ.บุรีรัมย์มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ยอดการจองที่พัก ทั้งโรงแรมและโฮมสเตย์ของชาวบ้านในท้องถิ่นคึกคักตามไปด้วย 
โดยผู้บริหาร B-STAY ผู้ให้บริการที่พักแบบโฮมสเตย์ใน จ.บุรีรัมย์ เผยว่าได้จับมือกับ Airbnb เพื่อจัดการที่พักรองรับงาน  โมโตจีพี 2019 ให้เพียงพอกับความต้องการของนักท่องเที่ยว อีกทั้งป็นโอกาสดีในการให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีชุมชนของชาวบ้านด้วยค่ะ 
ด้านรองผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)  สุเทพ  เกื้อสังข์ เผยว่า ปัจจุบันมีชุมชนที่พร้อมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนกว่า 1 พันแห่ง ซึ่งได้หารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืน เน้นวิถีชีวิตของคนในชุมชนเป็นหลัก ทั้งนี้รายงานจาก Airbnb พบว่า หลังร่วมมือกับโครงการB-STAY ปีที่ผ่านมาจำนวนบ้านพักของAirbnbเพิ่มขึ้น 360%  ในไตรมาส3ของปี2562 ยอดการจองห้องพักเติบโตขึ้น 357%และในช่วงการจัดงานโมโตจีพีที่บุรีรัมย์  มีผู้เข้าพักผ่านAirbnb กว่า430 คน 
เอนกพล  ภิญโญ  ถ่ายภาพ กรรณิการ์  รุ่งกิจเจริญกุล เนชั่นทีวี รายงาน