ศาลปกครองพิพากษาให้ครูลูกหนี้กว่า 2,000 รายทั่วประเทศชนะคดี กรณียื่นฟ้อง รมว.ศธ. กับพวกรวม 6 ราย ชี้ละเลยระเบียบกระทรวงศึกษาฯ ว่าด้วยเรื่องการหักเงินเดือนครูไปใช้หนี้ที่ต้องเหลือ 30% ของเงินเดือนไว้ยังชีพ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (26 ก.ย.) ที่ห้องพิจารณาคดี 10 ศาลปกครองนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่ครูลูกหนี้ จำนวน 2,000 กว่าราย จาก 19 จังหวัดทั่วประเทศ ยื่นฟ้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กับพวกรวม 6 ราย โดยแบ่งคดีออกเป็น 45 สำนวน กรณีไม่ปฏิบัติตามระเบียบว่าด้วยเรื่องการหักเงินเดือนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เพื่อชำระเงินกู้ให้แก่สวัสดิการภายในส่วนราชการและสหกรณ์ ปี 2551 ที่กำหนดให้ครูต้องเหลือเงินสุทธิหลังหักชำระหนี้แล้วไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซนต์ หลังจากเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2561 ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อออกคำสั่งไปยังกระทรวงศึกษาธิการให้ปฏิบัติตามระเบียบฉบับนี้

ครูลูกหนี้ 2,000 ราย เฮลั่น! ศาลพิพากษาชนะคดี ศธ. ปมหักเงินเดือนใช้หนี้

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ถูกฟ้องคดีทั้ง 6 ราย ประกอบด้วย รมว.ศึกษาธิการ / ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ / เลขา สพฐ. / ศึกษาธิการจังหวัด / ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา / และ สกสค. ละเลยเพิกเฉย ไม่ปฏิบัติตามระเบียบว่าด้วยเรื่องการหักเงินเดือนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เพื่อชำระเงินกู้ให้แก่สวัสดิการภายในส่วนราชการและสหกรณ์ ปี 2551 ตามข้อ 6 และข้อ 7 ที่กำหนดให้ครูต้องเหลือเงินสุทธิหลังหักชำระหนี้แล้วไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซนต์ อีกทั้งยังมีการออกหนังสือรับรองเงินเดือน ให้ครูนำไปกู้เงินกับสถาบันการเงิน ถือเป็นการส่งเสริมให้ครูมีหนี้สินล้นพ้นตัว ทำให้ระบบบริหารจัดการเงินมีปัญหา และกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ และการดำรงชีพของครู ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จึงพิพากษาให้จำเลยทั้ง 6 ราย ปฏิบัติตามระเบียบดังกล่าวภายใน 180 วัน นับตั้งแต่ศาลมีคำพิพากษา

ครูลูกหนี้ 2,000 ราย เฮลั่น! ศาลพิพากษาชนะคดี ศธ. ปมหักเงินเดือนใช้หนี้


ส่วนบรรยากาศในห้องพิจารณาคดี ระหว่างศาลอ่านคำพิพากษา มีครูจำนวนมากกว่า 100 คน เข้าไปฟังคำพิพากษาในห้องพิจารณาคดีจนแน่นห้อง บางรายเป็นลมต้องหามส่งห้องพยาบาล ขณะที่บางรายถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจ หลังจากได้ยินผลคำพิพากษา

ครูลูกหนี้ 2,000 ราย เฮลั่น! ศาลพิพากษาชนะคดี ศธ. ปมหักเงินเดือนใช้หนี้


ด้านนายสุวัจ ศรีสด ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านนาจะลา อำเภอเสิงงาม จังหวัดลำปางบอกว่า รู้สึกดีใจ หลังศาลพิพากษาให้ครูชนะคดี หลังจากนี้รอให้ผู้บังคับบัญชาปฏิบัติตามคำสั่งศาลภายใน 180 วัน เพื่อให้ครูเหลือเงินไว้ดำรงชีพ 30 % โดยหลังจากนี้กลุ่มครูจะวางแผนปรับโครงสร้างหนี้ และยืนยันว่าจะใช้หนี้ทุกบาททุกสตางค์แน่นอน

ครูลูกหนี้ 2,000 ราย เฮลั่น! ศาลพิพากษาชนะคดี ศธ. ปมหักเงินเดือนใช้หนี้