หลังจากที่ "หญิงหน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กวดน้ำคว่ำขัน "กลุ่มสามมิตร" บอกว่า..ไปแล้วขอให้ไปลับ กรวดน้ำ อโหสิกรรมอะไรกันไปจบแล้ว ไม่จำเป็นต้องกลับมา...

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ถูก "สมศักดิ์ เทพสุทิน" แกนนำกลุ่มสามมิตร พรรคพลังประชารัฐ สวนกลับปฏิเสธกระแสข่าวที่ระบุว่า กลุ่มสามมิตรนั้นอยากได้เก้าอี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาก หากไม่ได้กระทรวงนี้จะพา ส.ส.30 คนกลับไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย กระทั่ง "คุณหญิงหน่อย" ออกมากรวดน้ำคว่ำขันดังกล่าว


ทั้งยังเปรียบเปรยคำพูดของ "คุณหญิงหน่อย" แบบแสบสันด้วยว่า...


"วันนี้ องุ่นเปรี้ยว มะนาวหวาน ไปแล้ว เพราะคุณหญิงสุดารัตน์เคยไปเชิญถึงที่บ้านก่อนการเลือกตั้ง แต่ได้ตัดสินใจว่า จะไม่กลับไป สิ่งที่คุณหญิงสุดารัตน์ได้พูดบางคำพูด ส่วนตัวคิดว่า ท่านเป็นถึงคุณหญิงจะมาพูดคำอะไรที่ดูแล้วไม่น่าที่จะเป็นคำพูดของท่าน แต่ตัวเองก็ได้ยินคนในพรรคของท่านเขาพูดถึงท่าน เหมือนที่ท่านพูดถึงผมเหมือนกัน ผมก็คิดว่าเท่านี้ก็คงพอแล้ว"


"sour grapes" หรือ "องุ่นเปรี้ยว" เป็นสำนวนอังกฤษมาจากนิทานอีสปที่เล่าว่า มีสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งกำลังหิวโซ เมื่อมันเห็นกระต่ายตัวหนึ่งวิ่งเข้าไปในป่า มันจึงวิ่งตามไปแต่เจ้ากระต่ายก็วิ่งหนีเข้าไปหลบอยู่ในโพรงไม้เล็กๆ มันจึงไม่สามารถจับได้ มันเดินต่อมาถึงนาแห่งหนึ่ง เห็นแม่ไก่และลูกไก่หลายตัว ก่อนที่จะจับลูกไก่กิน ชาวนามาเห็น มันจึงวิ่งหนีเข้าไปในสวนที่มีองุ่นอยู่มากมาย มันพยายามจะเด็ดแต่ไม่ถึงเพราะองุ่นอยู่สูงมาก พยายามอยู่นานจนรู้สึกเหนื่อย สุดท้ายมันก็ได้แต่มองและเห่าใส่ผลองุ่นนั้น แล้วพูดขึ้นว่า "มันต้องเป็นองุ่นที่เปรี้ยวแน่ๆ ฉันไม่เห็นจะอยากกินเลย" แล้วก็เดินจากไป


สำนวน "องุ่นเปรี้ยว" จึงหมายถึงอาการของผู้ที่อยากได้ อยากเป็นแต่ไม่สามารถที่จะเอาสิ่งนั้นมาครอบครองเป็นของตัวเองได้ จึงต้องแกล้งบอกว่า สิ่งๆ นั้นไม่ดี เพื่อรักษาหน้าตัวเอง


สิ่งที่ สมศักดิ์ พูด หากให้ "ตีความ" อาจหมายความได้ว่า "คุณหญิงหน่อย" ที่พลาดหวังจากเก้าอี้นายกฯ ทั้งๆ ที่มีชื่อเป็นแคนดิเดตลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย แถมผิดหวังอีกที่ไม่ได้เป็นส.ส. เพราะพรรคเพื่อไทยไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เลย


เข้าทำนอง "องุ่นเปรี้ยว มะนาวหวาน" นั่นเอง...


คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ หน้า 16 ฉบับ 3475 ระหว่างวันที่ 2-5 มิ.ย.2562 โดย... นาย NO VOTE