ทั้งหมดนี้คือเกมที่พรรคพลังประชารัฐเหมือนถูกรุม มีแต่คนยื่นเงื่อนไขต่อรอง และสาเหตุที่ทำให้พรรคพลังประชารัฐมีอำนาจต่อรองน้อย ก็เพราะกลัวว่าจะต้องเป็น "รัฐบาลเสียงข้างน้อย" ซึ่งเชื่อกันว่าจะไม่สามารถบริหารประเทศได้ ผ่านงบประมาณไม่ได้ และเสี่ยงโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ ต้องพ้นจากตำแหน่งกลางสภาถ้าโหวตแพ้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เหตุผลเหล่านี้เองที่ทำให้พรรคการเมืองต่างๆ มีแต้มต่อเหนือพรรคพลังประชารัฐ แต่ล่าสุด สมาชิกวุฒิสภา คุณเสรี สุวรรณภานนท์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า รัฐบาลที่กำลังจะตั้งขึ้นนี้ ไม่ควรกลัวว่าจะเป็น "รัฐบาลเสียงข้างน้อย" เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้ใช้เสียง ส.ว.250 เสียงมาร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี ฉะนั้นคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ หากได้รับการสนับสนุนจาก ส.ว.ทั้ง 250 คน ก็ต้องการเสียง ส.ส.เพียง 126 คนเท่านั้น แสดงว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก คือมีเสียง ส.ส.เกินครึ่งสภาเยอะๆ เพื่อความมีเสถียรภาพ เพราะเสถียรภาพของรัฐบาลอยู่ที่ตัวรัฐบาลเอง และกลไกของรัฐธรรมนูญก็เปิดช่องให้รัฐบาลทำงานได้ หากต้องการออกกฎหมายสำคัญ ก็ใช้การตรา "พระราชกำหนด" แทนได้ ไม่จำเป็นต้องส่งร่างกฎหมายเข้าสภา

ผ่าทางตัน!...."รัฐบาลเสียงข้างน้อย" แค่ฝันหรือเรื่องจริง


แนวคิดของคุณเสรี ถือว่าน่าสนใจ เพราะถ้าทำได้ จะเป็นการผ่าทางตันทางการเมืองที่กำลังฝุ่นตลบกันอยู่นี้ แต่อีกด้านหนึ่งก็ท้าทายการถูกวิจารณ์อย่างยิ่งเช่นกัน เราไปพูดคุยกับ คุณเสรี เพื่อฟังแนวคิดนี้ชัดๆ ว่าจะทำได้จริงหรือไม่