ฮังการียังคงค้นหาผู้สูญหายจากอุบัติเหตุเรือท่องเที่ยว ถูกเรือที่ทำเป็นโรงแรมลอยน้ำชนก่อนจมลงในแม่น้ำดานู้บ ทำให้ชาวเกาหลีใต้เสียชีวิต 7 คน สูญหาย 19 คน และยังเป็นโศกนาฏกรรมที่กลับมาหลอกหลอนชาวเกาหลีใต้ หลังอุบัติเหตุเรือเซวอลอีกด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อุบัติเหตุเรือท่องเที่ยว "ฮาแบลนี่" หรือ "Mermaid" ยาว 89 ฟุต ถูกเรือ "ไวกิ้ง ไซกิน" ยาว442 ฟุต ที่ถูกทำเป็นโรงแรมลอยน้ำพุ่งชน ก่อนจมลงในแม่น้ำดานู้บ ในกรุงบูดาเปสต์ของฮังการี ทำให้ชาวเกาหลีใต้เสียชีวิต 7 คน สูญหาย 19 คน รวมทั้งเด็กหญิงวัย 6 ปี กลายเป็นโศกนาฏกรรมทางน้ำ ที่ย้อนกลับมาหลอกหลอนชาวเกาหลีใต้ หลังเกิดเหตุเรือเซวอลล่ม ขณะนำนักเรียนไปทัศนศึกษาที่เกาะเซจู เมื่อปี 2557 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 300 คน

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงว่า บนเรือ 33 คน ในจำนวนนี้เป็นไกด์ 2 คน และลูกเรือชาวฮังการี 2 คน ทีมกู้ภัยยังคงค้นหาผู้สูญหาย 21 คน เบื้องต้นพบว่า แม้ระดับน้ำในแม่น้ำจะสูงและกระแสน้ำเชี่ยวกราก แต่ไม่มีใครสวมเสื้อชูชีพแม้แต่คนเดียว ส่วนเรือไวกิ้ง ไซกิน พุ่งชนเรือฮาแบลนี่ทางด้านหลัง ตำรวจควบคุมตัวกัปตันเรือที่ถูกระบุชื่อเพียงว่า ยูรี่ ซี วัย 64 ปี เพื่อเตรียมตั้งข้อหาดำเนินคดีต่อไป

เรือฮาแบลนี่ มีอายุ 70 ปี สร้างในยุคโซเวียต แต่ปรับปรุงใหม่ในช่วงทศวรรษที่ 1980 ทีมกู้ภัยพบซากเรือใกล้กับสะพานมาร์กาเร็ต แต่ศพถูกพบห่างออกไปอีกหลาย ก.ม.ผู้รอดชีวิต เล่าว่า เห็นผู้โดยสารคนถูกกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากพัดหายไป และทีมกู้ภัยมาถึงล่าช้า ส่วนผู้โดยสารบนเรือไวกิ้ง ไซกิ้น บอกว่า ไม่รู้เรื่องเรือชน จนกระทั่งเห็นคนตะโกนร้องให้ช่วยอยู่ในน้ำ ขณะนี้มีผู้รอดชีวิต 7 คน อยู่ในโรงพยาบาล โดยมีอาการไฮโปเธอร์เมีย หรือ ภาวะตัวเย็นเกิน เนื่องจากอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส ขณะที่ทีมกู้ภัยบอกว่า โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มริบหรี่เต็มที