สำนวนไทยที่ว่า "ผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ" น่าจะเหมาะกับข่าวนี้ เมื่อทำเนียบขาวต้องการให้กองทัพเรือสหรัฐฯ เก็บเรือรบที่ตั้งชื่อตามวุฒิสมาชิกจอห์น แม็คเคน ผู้ล่วงลับ ให้พ้นหูพ้นตาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในระหว่างที่เขาไปเยือนญี่ปุ่น ตอกย้ำความเป็นไม่เบื่อไม้เมา หลังจากแม็คเคนเคยสั่งเสียคนใกล้ชิดก่อนเสียชีวิตว่า อย่าให้ทรัมป์ไปงานศพของเขาอย่างเด็ดขาด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เรื่องนี้ถูกเผยแพร่ครั้งแรกใน Wall Street Journal ที่ได้ข้อมูลมาว่า เจ้าหน้าที่ของศูนย์บัญชาการ อินโด-แปซิฟิก ของสหรัฐฯ ส่งอีเมลถึงกองทัพเรือและกองทัพอากาศ เรื่องที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางถึงญี่ปุ่น เพื่อร่วมพิธีรำลึกถึงทหารชายและหญิงที่เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในวัน " Memorial Day" เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเน้นว่า "เรือ USS จอห์น แม็คเคน" จะต้องถูกนำไปให้ "พ้นหูพ้นตา"
เรื่องนี้ ซึ่งได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ที่ขอสงวนนาม 3 คน เป็นผลมาจากการหารือระหว่างสำนักงานทหารประจำทำเนียบขาว กับกองเรือที่ 7 ของกองทัพเรือ นอกเหนือจากเรื่องการเตรียมพื้นที่สำหรับการลงจอดของเฮลิคอปเตอร์และการเตรียมเรือ USS วอสพ์ ที่ทรัมป์จะใช้เป็นสถานที่พูดคุยกับทหารสหรัฐฯด้วย


เป็นที่ทราบกันดีว่า ทรัมป์มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีนักกับแม็คเคน วีรบุรุษสงคราม ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมองเมื่อปีที่แล้ว แต่การที่เรือลำนี้ ยังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมหลังเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนเมื่อปี 2560 ทำให้ยากต่อการเคลื่อนย้าย ตอนแรกมีการใช้ผ้าใบกันน้ำมาแขวนบังชื่อเรือ แต่หลังจากถูกตรวจสอบโดย Wall Street ลูกเรือก็ได้รับคำสั่งให้เอาผ้าใบลง และใช้วิธีนำเรือลำอื่นมาบังชื่อเรือไว้ ส่วนลูกเรือที่สวมหมวกที่มีชื่อเรือ ก็ได้รับคำสั่งให้หยุดงานในวันที่ทรัมป์ไปลงเรือ USS วอสพ์ หลังจากเรื่องนี้เป็นข่าว ทรัมป์ได้ทวี้ตว่า เขาไม่ได้รับแจ้งว่าต้องมีภารกิจอะไรบนเรือ USS จอห์น แม็คเคน ระหว่างเยือนญี่ปุ่น และบอกว่า อยากจะไปอยู่กับทหารชายและหญิงของสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างน่าประทับใจเท่านั้น