ชาวบ้านนับพันผวาหนักผีปอบสุดเฮี้ยนสิงร่างคนต่อหน้าพระไปทั่ว 3 หมู่บ้าน ตัดสินใจนิมนต์พระเกจิดังมาช่วยทำพิธีไล่จับผีปอบ 3 หมู่บ้าน ตลอด 3 วัน 3 คืน รวมแล้วกว่า 1,500 ตัว ก่อนเผาปลดปล่อยวิญญาณ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่จังหวัดชัยภูมิ ชาวบ้านกว่า 3 หมู่บ้าน ในตำบลบ้านแก้ง อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ สุดหวาดผวา หลังมีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุติดต่อกัน 5-6 รายแล้ว ทั้งที่มีร่างกายแข็งแรง ทำให้เชื่อว่ามีผีปอบมาออกอาละวาดอยู่ในหมู่บ้านชาวบ้านจึงได้หารือ ก่อนตัดสินใจไปนิมนต์พระครูสุทธิ จิตรรักษ์ เจ้าอาวาสวัดกึมหญ้านาง อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ซึ่งเชี่ยวชาญด้านไสยเวชด้านปราบผีปอบเป็นเจ้าพิธีกรรม ที่บริเวณศาลากลางหมู่บ้านต่อเนื่อง 3 วัน 3 คืน

ในพิธีจะให้ร่างทรงเดินนำหน้า ถือไม้วิ่งไล่ตีไปตามจุดต่างๆ ที่เชื่อว่ามีผีปอบสิงอยู่ ก่อนที่จะช่วยพากันจับใส่กระบอกไม้ไผ่ลงอาคมติดแผ่นยันต์ทับไว้ตามความเชื่อ ขณะที่พระกำลังทำพิธีมีหญิงสูงวัยคนหนึ่ง ร้องโวยวายทั่วงาน และอ้างว่าตนเองเป็นผีปอบและจะเข้าสิงกินตับไตทุกคนที่มาร่วมพิธี สร้างความหวาดผวาให้กับทุกคนต่อมาพระสงฆ์เจ้าพิธีได้ใช้ไม้และน้ำมนต์เคาะไปที่ร่างของหญิงสูงวัยรายนี้ก่อนผีปอปจะออกจากร่าง จนกระทั่งรุ่งเช้าได้เริ่มไล่จับผีปอบ โดยมีชาวบ้านนับพันคน ร่วมทำพิธีไล่จับผี เสร็จแล้วนำกระบอกไม้ไผ่ปิดด้วยผ้ายันต์ไปเผา เพื่อปลดปล่อยวิญญาณให้ไปผุดไปเกิด

พระครูสุทธิ จิตรรักษ์เจ้าพิธีกรรม เปิดเผยว่า หลังพิธีจับผีปอบได้กว่า 1,500 ตัว จากนี้จะนำไปเผาและทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ผีปอปเหล่านี้ไปเกิดใหม่ด้านชาวบ้าน ที่ได้ร่วมพิธีครั้งนี้ รู้สึกสบายใจขึ้น พร้อมกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลใครไม่เจอไม่รู้ แต่ชาวบ้านในหมู่บ้านทั้งหมดเชื่อว่าผีปอบมีจริง