สถาบันมะเร็งฯ เตรียมวิจัยกัญชาฆ่าเซลล์มะเร็ง 5 ชนิดที่คนไทยป่วยมาก ตับ ปอด ลำไส้ใหญ่ เต้านม ปากมดลูก เริ่มทดลองระดับเซลล์ ส.ค.นี้ ก่อนขยับวิจัยต่อในสัตว์ควบคู่ในคน คาดไม่เกิน 1 ปีรู้ผล ย้ำการนำเข้าผลิตภัณฑ์กัญชาเป็นมาตรการสุดท้ายกรณีต้องการใช้มากเท่านั้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กล่าวว่า สถาบันมะเร็งเตรียมนำสารสกัดน้ำมันกัญชาที่ได้จาก อภ.มาศึกษาประสิทธิภาพในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง ทำลายเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ ได้หรือไม่ ซึ่งจะเน้นโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย 5 อันดับแรก คือ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก

ภายในเดือน ส.ค.จะเริ่มทดลองในระดับเซลล์ ซึ่งจะจำแนกเซลล์มะเร็งแต่ละชนิด และนำการหยอดสารสกัดน้ำมันกัญชาเพื่อดูว่ามีการตอบสนองหรือไม่ คือการยับยั้งการเจริญเติบโต หรือฆ่าเซลล์มะเร็งหรือไม่ จะใช้เวลาราว 3 เดือน หากมีการตอบสนองก็จะมีการเดินหน้าศึกษาวิจัยในสัตว์ทดลอง และในมนุษย์ 20 รายควบคู่กันไปเพื่อไม่ให้ล่าช้า ใช้เวลาอีกราว 3-6 เดือน หากพบว่าได้ผลในมนุษย์ก็จะมีการขยายการวิจัยไปยังผู้ป่วยใน รพ.มะเร็งและ รพ.อื่นๆ ต่อไป
นพ.โสภณ ประธานบอร์ด อภ.ระบุว่า สารสกัดกัญชาทางการแพทย์ของ อภ.น่าจะได้ในช่วงเดือน ก.ค.- ส.ค.นี้ ดังนั้นหาก อภ. และกรมการแพทย์ได้มีการร่วมมือกันในการพัฒนาระบบ การนำสารสกัดกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ จะเกิดประโยชน์กับประชาชน โดยเบื้องต้นต้องดูว่ากรมการแพทย์ต้องการสารสกัดชนิดใดและไปรักษาในโรคใด ส่วน อภ.ก็จะเป็นผู้ผลิตตามความต้องการ โดยเน้นความปลอดภัยไม่มีการปนเปื้อนมีคุณภาพและความคงที่ในแต่ละรอบที่มีการผลิต