วันที่ 30 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ตลาดผลไม้เทศบาลตำลบลหัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ในช่วงฤดูกาลทุเรียนลับแลออกสู่ตลาด เริ่มมีชาวสวนนำผลผลิตทั้งทุเรียนหลง-หลินลับแล หมอนทอง และพันธุ์พื้นเมืองมาวางจำหน่าย ทั้งปลีกและส่ง ซึ่งเป็นทุเรียนลับแลรุ่นแรก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปีนี้ชาวสวนลับแลประสบปัญหาภัยแล้ง ส่งผลให้ทุเรียนรุ่นแรก ผลผลิตลดลงและราคาค่อนข้างสูง แต่ยังคงได้รับความสนใจจากผู้ชื่นชอบรับประทานทุเรียน เดินทางมาเลือกซื้อ ที่ตลาดผลไม้เทศบาลหัวดง เพื่อให้ได้ทุเรียนลับแลจากถิ่นกำเนิด

ฮือฮา! ทุเรียนพื้นเมืองลับแล ออกผลคล้ายรูปหัวใจ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ดูจะคึกคักและมีประชาชนแวะเวียนมาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงนี้น่าจะเป็นแผงขายทุเรียนของนางสมร ศรีสมบูรณ์ ชาวสวนทุเรียนจากบ้านห้วยใต้ ต.แม่พูล อ.ลับแล เนื่องจากได้นำทุเรียนมีลักษณะแตกต่างจากทุเรียนทั่วๆ คือเป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองลับแล ผลขนาดใหญ่ ที่โดดเด่นคือ มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ หรือพัดจีน วางโชว์ สร้างความสนใจให้ผู้ที่พบเห็นเข้ามาสอบถาม ถ่ายรูป และบางคนไม่พลาดที่ขอรายละเอียดเพื่อนำไปเสี่ยงโชคในงวดวันที่ 1 มิถุนายนนี้
นางสมร กล่าวว่า ได้ตะเวนรับซื้อทุเรียนจากเพื่อนชาวสวนจาก ต.นานกกก อ.ลับแล มาจำหน่าย เนื่องจากสวนของตัวเองปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้ง ผลผลิตมีน้อย เมื่อคัดทุเรียนสังเกตเห็นทุเรียนพันธุ์เมืองลับแล ลูกดังกล่าวลักษณะประหลาด คือ ผลใหญ่ มีขนาดพูใหญ่จำนวน 6 พู และแผ่ออกด้านข้างติดๆกัน ลักษณะคล้ายหัวใจ หรือผัดจีน น้ำหนัก 2.7 กิโลกรัม จึงคัดมาโชว์หน้าแผง ใครสนใจจะซื้อก็ยินดีขายกิโลกรัมละ 80 บาท เพราะไม่สามารถเก็บได้นาน เนื่องจากสุกพร้อมรับประทานแล้ว

ฮือฮา! ทุเรียนพื้นเมืองลับแล ออกผลคล้ายรูปหัวใจ


ทั้งนี้ปกติทุเรียนพื้นเมืองลับแล จะมีผลกลมรี เปลือกบาง หากสุกแกะง่าย มีกลิ่นค่อนข้างแรง เมล็ดโต เนื้อน้อย หรือชาวลับแลเรียกว่าทุเรียนปลาร้า และเชื่อว่าเป็นสิริมงคลกับชาวสวนทุเรียนลับแลจากนี้ต่อไปทุเรียนรุ่น 2 และ 3 จะให้ผลดี สร้างรายได้ให้ชาวสวน
อย่างไรก็ตามปัจจุบันทุเรียนพื้นเมืองลับแลต้นดั้งเดิมปลูกมานานมากกว่า 50 ปี ทำให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ ด้วยความนิยมทุเรียนหลง-หลินลับแล ประกอบกับมีราคาสูง ทำให้ชาวสวนลับแล เลือกที่จะโคนทุเรียนพื้นเมืองทิ้ง นำทุเรียนหลง-หลินลับแล เสียบยอดแทน จากอดีตเมื่อถึงฤดูกาลทุเรียนลับแล ชาวสวนจะนำทุเรียนพื้นเมืองมากองวางกับพื้นขาย ปัจจุบันบรรยากาศดังกล่าวมีให้เห็นน้อยมาก