เรือโดยสารได้พานักท่องเที่ยว 33 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีใต้ เกิดอุบัติเหตุล่ม ขณะล่องชมความงามของแม่น้ำดานู้บ ในกรุงบูดาเปสต์ของฮังการี ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน และสูญหาย 21 คน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เรือลำนี้มีชื่อว่า "ฮาแบลนี่" ( "Hableany) ที่แปลว่า นางเงือก ได้พานักท่องเที่ยว 33 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีใต้ และลูกเรืออีก 2 คน ล่องชมความงามของแม่น้ำดานู้บ ในกรุงบูดาเปสต์ ใกล้กับอาคารรัฐสภาฮังการี และถูกเรือที่มีขนาดเล็กกว่าชนในขณะเข้าเทียบท่า ก่อนจมลงในแม่น้ำที่กำลังขึ้นสูงเพราะฝนตกหนัก ทีมกู้ภัยได้ดึงผู้ประสบภัยขึ้นจากน้ำได้ 14 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 7 คน ที่เหลือมีภาวะ "ไฮโปเธอร์เมีย" หรือ ตัวเย็นเกิน และยังไม่ทราบชะตากรรมของผู้สูญหายอีก 21 คน

สื่อท้องถิ่น รายงานว่า มีรถพยาบาลสำหรับเด็กหลายคันจอดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ นอกเหนือจากรถพยาบาลทั่วไปและรถตำรวจ ทางการใช้ทั้งเรือ นักประดาน้ำ สปอตไลท์และเรดาร์ ในการค้นหาตลอดแนวแม่น้ำเป็นระยะทางหลายไมล์ รวมถึงการปิดพื้นที่บางส่วนของเมืองและการสัญจรในแม่น้ำด้วย

ด้านบริษัทท่องเที่ยว "Very Good Tour" ในเกาหลีใต้ ได้ขออภัยและแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ที่สูญหายเป็นชาวเกาหลีใต้ทั้งหมด ส่วนโฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงว่า ประธานาธิบดีมุน แจอิน ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ให้ระดมความพยายามทั้งหมดที่มี เพื่อสนับสนุนการกู้ภัยโดยร่วมมือกับรัฐบาลฮังการี ขณะที่กระทรวงตางประเทศ ระบุว่า กำลังพิจารณาจะส่งเจ้าหน้าที่ของกระทรวงและทีมกู้ภัย 18 คน ไปฮังการีด้วย