บรรยากาศที่วัดเบญจมบพิตรฯ ในงานสวดพระอภิธรรมศพพลเอกเปรมติณสูลานนท์ประธานองคมนตรีเป็นไปด้วยความโศกเศร้า และเมื่อช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา รักษาการประธานองคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์ มาในงานสวดพระอภิธรรมศพ ซึ่งคืนนี้ถือเป็นคืนที่ 2 ไปติดตามกับคุณ วชิรวิทย์ เลิศบำรุงชัย รายงานสด จากวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(28 พ.ค. 62) เวลา 18.45 นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พลเอกสุรยุทธ์จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์มาในการสวดพระอภิธรรมศพพลเอกเปรมติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ
โดยตลอดทั้งวันที่ผ่านมามีประชาชนทั่วไปและบุคคลสำคัญมากราบศพพลเอกเปรมที่พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรอย่างต่อเนื่อง
ในช่วงเย็นก่อนเริ่มสวดพระอภิธรรมพลเอก พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ และทหารคนสนิท ของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า นอกจากเรื่องเงินที่จะบริจาคเพื่อการกุศลช่วยเหลือวังคมแล้ว พลเอกเปรม ก็ไม่ได้สั่งอะไรเป็นพิเศษ
แต่ใน ช่วงก่องงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สุขภาพท่านดีพอประมาณ และพยายามฟิตร่างกาย เพื่อร่วมถวายน้ำอภิเษก และสามารถร่วมพระราชพิธีได้
ท่านเปรยให้ฟังว่า ไม่ห่วงอะไรแล้ว ได้ถวาย งานเสร็จสิ้นแล้ว รับใช้ ใต้เบื้องพระยุคลบาทโดยสมบูรณ์ ตนก็ไม่ได้เอะใจอะไร
ย้อนไป วันที่ 25 พ.ค ท่านก็เดินในห้องตอนเช้ามืด ไม่ล้ม เดินๆและกลับไปนอน นายทหารเห็นว่ามีอาการเกร็ง ก็วิ่งตามรถพยาบาล และถึงแก่อสัญกรรมในเวลาต่อมาส่วนการคืนบ้านสี่เสา เทเวศนั้น พลเอกพิษณุ บอกว่าเปฺนบ้านพักรองของกองทัพบก ก็ต้องส่งคืน แต่เนื่องจากยังมีพิธีศพอยู่ก็ต้องใช้เป็นที่ประสานงาน พิธีศพให้แล้วเสร็จ
ส่วนของใช้ในบ้านเป็นของที่ระลึก และของใช้ส่วนตัว ผมขอนำไปไว้ที่สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ที่เชิงสะพาน ติณสูลานนท์ จ.สงขลา และนำไปไว้ที่มูลนิธิหอเกียรติยศ ค่ายเปรม ติณสูลานนท์ ที่จ.ขอนแก่น