จับตาท่าที่ของพรรคประชาธิปัตย์ หลังยังไม่ตอบรับ การร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ เผยต้องรอผลการประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรคกับ ส.ส.ของพรรคก่อนท่ามกลางกระแสข่าวการลาออกของอดีตหัวหน้าพรรคที่เคยประกาศจุดยืนไว้ ติดตามรายละเอียดจากคุณอโนทัย สกุลทอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำหรับจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยประกาศไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี นายราเมศ บอกว่า เป็นเรื่องสำคัญที่มีการประกาศไว้ช่วงการเลือกตั้ง ซึ่งที่ประชุมจะนำมาพิจารณาช่วงเย็นนี้ด้วย แม้พรรคพลังประชารัฐจะเสนอเงื่อนไขให้สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ แต่ไม่ได้ผูกมัดกับการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงการประกาศจุดยืนของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยเมื่อวานนี้ ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของที่ประชุมเช่นเดียวกัน แต่ยืนยันว่าจะเป็นไปตามมติพรรค โดยยึดประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นที่ตั้ง ไม่มีการต่อรองตำแหน่งหรือต่อราคาทางการเมือง

ขณะที่มีกระแสข่าวออกมาว่า อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ร่างหนังสือเตรียมลาออกจาก ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หากพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อเป็นการย้ำจุดยืนตามที่เคยประกาศไว้ว่าไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจและพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ

ขณะที่ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ชวน หลีกภัย บอกถึงกรณีกระแสข่าวการลาออกของนายอภิสิทธิ์ว่า ไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้ และยังไม่ได้พูดคุยหารือกับนายอภิสิทธิ์ทำให้สิ่งที่ต้องจับตาในการประชุมร่วมวันนี้ คือ ความชัดเจนการขอมติการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ และท่าทีของ นายอภิสิทธิ์ ที่จะแสดงจุดยืนอย่างไร ซึ่งมีความเป็นไปได้ 2 แนวทางคือ ว่า นายอภิสิทธิ์ จะลาออก ตามกระแสข่าว หรือ ใช้วิธีการงดออกเสียงเมื่อต้องโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี