ปมคลิปฉาวพรรคร่วมรัฐบาลเป็นเหตุ ส่งผลให้เซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีรูปหล่อและอายุน้อยที่สุดในโลก พ่ายการลงมติไม่ไว้วางใจ แต่เจ้าตัวประกาศยืนยันว่าจะกลับมาพร้อมกับความแข็งแกร่งกว่าเดิมเพื่อทวงอำนาจคืนในการเลือกตั้งครั้งใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน คูร์ซ วัย 32 ปี ประกาศจะนำพาพรรคกลางขวา "ประชาชนออสเตรีย" หรือ OPV กลับคืนสู่อำนาจพร้อมกับความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้น หลังถูกลงมติไม่ไว้วางใจในสภาฯ ในการประชุมวาระพิเศษเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ทำให้เขาต้องพ้นจากตำแหน่ง และกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่แพ้การลงมติไม่ไว้วางใจ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนกันยายน ซึ่งประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ฟาน เดอร์ เบลเลน ได้แต่งตั้ง ฮาร์ตวิก โลเจอร์ สมาชิกพรรคของคูร์ซ ของคูร์ซ เข้ารักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรีชั่วคราว

ส่วนคลิปฉาวที่เป็นต้นตอ แสดงให้เห็นไฮน์ซ-คริสเตียน ชตราเคอ หัวหน้าพรรคเสรี หรือFPO เจรจาผลประโยชน์กับหลานสาวของบริษัทลงทุนสัญชาติรัสเซีย เพื่อเข้าซื้อหุ้นสื่อยักษ์ใหญ่ "โครเนน เซตุง" และใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนพรรคฯ แต่พอคลิปถูกเผยแพร่ ชตราเคอก็ลาออกทันที ขณะที่พรรคฝ่ายค้านสังคมประชาธิปไตย หรือ SPO เป็นแกนนำในการยื่นมติไม่ไว้วางใจคูร์ซกับคณะรัฐมนตรีโดยให้เหตุผลว่าต้องมีส่วนรับผิดชอบกับเรื่องนี้ และพรรค FPO ก็ให้การสนับสนุนด้วย
คูร์ซยังคงเป็นนักการเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เขาเพิ่งพาพรรค OPV ชนะศึกเลือกตั้งสภายุโรป ซึ่งเขาบอกหลังเดินออกจากสภาฯว่า การกระทำใดก็ตามที่มุ่งทำลายเสถียรภาพของฝ่ายบริหารจะไม่มีทางหยุดยั้งความพยายามของเขาในการสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นให้กับออสเตรียได้ และเขาจะนำพรรคฯ กลับคืนสู่อำนาจพร้อมกับความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้น