ความคืบหน้าในการจัดสรรโตวต้ารัฐมนตรีภายใต้การนำของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ล่าสุดว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จะได้ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี รมว.เกษตรและสหกรณ์ รมว.พาณิชย์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมช.มหาดไทย รมช.เกษตรฯ รมช.ศึกษาธิการ ซึ่งเบื้องต้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิฏฐ์ หัวหน้าพรรค เป็นรองนายกฯ ควบ รมว. พาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค เป็น รมว.เกษตรฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ทั้งนี้ เรื่องตำแหน่งต่างๆ ภายในพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ลงตัวเนื่องจากมีผู้อาวุโสจำนวนมาก และต้องมีการจัดสรรตำแหน่งที่ต้องยึดตามโควต้าภาค ซึ่งอาจจะทำให้ ส.ส.บางส่วนโดยเฉพาะในพื้นที่ได้รับการเลือกตั้ง อาจจะมีการต่อรองตำแหน่งกันมากขึ้นอย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์จะได้ 4 รมต.ว่าการมี รมว.พลังงาน และ รมว.ศึกษา รวมอยู่ด้วย แต่หลังจากนายชวน หลีกภัย ได้ตำแหน่งประธานสภาฯ พรรคพลังประชารัฐจึงได้ขอ รมว.พลังงานและ รมว.ศึกษา แล้วให้ รมว.เกษตรฯ มาแทน ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์จะประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.ของพรรคในวันอังคารนี้ ถึงการเช้าร่วมรัฐบาลหลังมีการส่งเทียบเชิญจากพรรคพลังประชารัฐในวันจันทร์ในเวลา 11.00 น.

สำหรับ พรรคภูมิใจไทย(ภท.) เบื้องต้นได้ตำแหน่ง 7 ตำแหน่ง โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคเป็นรองนายกฯ ควบ รมว.สาธารณสุข เพื่อดูแลเรื่องนโยบายกัญชาของพรรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค น้องชายนายเนวิน ผงาดเป็น รมว.คมนาคม แทนนายอนุทิน เนื่องจากเกรงว่า นายอนุทิน อาจจะถูกข้อครหามีผลประโยชน์ทับซ้อนกับเรื่องบริษัทของตนเองได้ ส่วน รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นของนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ อดีต ส.ว.พัทลุง และอดีตประธานสภาพัฒนาสตรี จ.พัทลุง ซึ่งถือเป็นม้ามืดที่คั่วตำแหน่งรัฐมนตรี เพราะนางนาทีเป็นผู้ดูแลพื้นที่จังหวัดในภาคใต้ของพรรคภูมิใจไทย ส่วนตำแหน่งอื่นๆ อยู่ระหว่างการจัดสรร

เปิดโผ ครม.!...พลังประชารัฐ "ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย" นั่งตามคาด


ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐตำแหน่งที่ชัดเจนคือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกฯ ควบ รมว.กลาโหม เหมือนเดิม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็น รมว.มหาดไทย นายวิษณุ เครืองาม เป็นรองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรองนายกฯ ดูแลด้านเศรษฐกิจ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค เป็น รมว.พลังงาน นายสุวิทย์ เมษิณทรีย์ เป็น รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ส่วนนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคได้ตำแหน่ง รมว.คลัง

สำหรับ พรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธ ศิลปอาชา เป็น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่วน นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรคเป็น รมช.เกษตรฯ ตามโควต้าที่ได้มา