2 พรรคใหญ่ "พปชร-ปชป." เก้าอี้เพิ่ม "มาดามเดียร์-ตั๊น จิตภัสร์" เฮได้เป็นส.ส. หลังผลเลือกตั้งเขต 8 เชียงใหม่ "ศรีนวล" อนค. ชนะ กลายเป็น 3 ส.ส.หญิงเข้าสภาล็อตสุดท้าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (27พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า จากผลการเลือกตั้งสสเขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่อย่างไม่เป็นทางการที่นางศรีนวล บุญลือจากพรรคอนาคตใหม่ได้รับเลือกตั้งมาด้วยคะแนน 75,819 คะแนนนั้น ผลคะแนนดิบของเขตเลือกตั้งที่ 8 จะต้องนำมารวม กับผลคะแนนกินสสแบบบัญชีรายชื่อ วันที่ 24 มีนาคม เพื่อคิดคำนวณจำนวนสสแบบบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองควรได้รับการจัดสรรใหม่ การคำนวณเบื้องต้นพบว่า มีผลเปลี่ยนแปลงจำนวนส.ส.ของ 3 พรรคการเมือง

"มาดามเดียร์-ตั๊น จิตภัสร์-ศรีนวล" เข้าสภาล็อตสุดท้าย

โดยคะแนนรวมของ74 พรรคการเมืองเดิมที่ส่งสมัคร และกกตประกาศรับรองผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ทั้งสิ้น 35, 41 1, 920 คะแนน และเมื่อนำคะแนนดิบของเขตเลือกตั้งที่ 8 เชียงใหม่ล่าสุดจำนวน119,636คะแนนมารวม ทำให้คะแนนรวมทั้งประเทศมีจำนวน 35,561,556 คะแนน เมื่อนำไปหารกับจำนวนสส 500 คนเท่ากับค่าเฉลี่ยต่อส.ส. 1 คนอยู่ที่ 71,123.112คน และเมื่อนำคิดตามวิธีคำนวณของกกต. พบว่า ผลคะแนนที่มากขึ้นทำให้เศษจุดทศนินมของพรรคพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์ เพิ่มขึ้น ทำให้ได้รับการจัดสรรส.ส.พรรคละ1ที่นั่ง ขณะเดียวกันเศษจุดทศนิยมก็เบียดให้พรรคไทรักธรรม ที่เดิมได้รับการจัดสรรเก้าอี้ส.ส. กลายเป็นไม่ได้ส.ส ส่วนพรรคอนาคตใหม่แม้จะได้คะแนนส.ส.เขตมาถึง75,819คะแนนแต่เมื่อนำมารวมและถูกเฉลี่ย จำนวนคะแนนไม่ทำให้ ได้ส.สเพิ่มขึ้นจากเดิมดังนั้นจากผลดังกล่าวพรรคอนาคตใหม่ได้ส.ส.เขตเพิ่ม1คน รวมมีส.ส.เขต 31 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คน เช่นเดิม

"มาดามเดียร์-ตั๊น จิตภัสร์-ศรีนวล" เข้าสภาล็อตสุดท้าย


พรรคพลังประชารัฐได้ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่ม 1 คน จากเดิมมี 18 คน เป็น 19 คน คนที่เพิ่มขึ้นมาคือ นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี พรรคประชาธิปัตย์ จากเดิม 19 คน เพิ่มมาเป็น 20 คน คือ นางสาวจิตภัสร์ ตั้น กฤดากร ส่วนพรรคไทรักธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน ที่ต้องพ้นจากการเป็นส.ส คือ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรค ซึ่งเป็นส.ส.มาเพียง 18 วัน
อย่างไรก็ตามหลัง กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 8 เชียงใหม่แล้ว ก็จะมีการประกาศผลการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและจะได้มีหนังสือแจ้งไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อแจ้งให้นายพีระวิทย์พ้นจากการเป็นส.ส.ด้วย