Facebook ประกาศในวันนี้ ว่าจะห้ามลงโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในไทย ที่จะมีขึ้นในเดือนมีนาคม ที่มาจากต่างประเทศ หลังจากที่ถูกตำหนิจากหลายฝ่ายเรื่องการไม่ควบคุมการแทรกแซงการเลือกตั้งในหลายประเทศบนแพล็ตฟอร์มของ Facebook

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การเลือกตั้งของไทย ถือเป็นการเปิดฉากฤดูกาลเลือกตั้งในเอเชีย เพราะหลังจากไทย ก็จะมีการเลือกตั้งในอินเดียและอินโดนีเซีย ทำให้คาดว่า Facebook อาจจะใช้โมเดลเกี่ยวกับไทย ไปใช้ในกรณีของอีก 2 ประเทศด้วย

สำหรับ Facebook นั้นก็เจอกับปัญหาอื้อฉาวมาหลายเรื่อง อย่างการเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อความแสดงความเกลียดชังในเมียนมาร์ การปล่อยให้ข่าวเท็จจากรัสเซีย เข้ามามีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

โดยในการโพสต์ newsroom ทาง Facebook บอกว่า จะช่วยปกป้องการเลือกตั้งของไทย โดยการไม่อนุญาตให้มีการลงโฆษณาทีร่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งจากบุคคล คณะบุคคล บริษัท องค์กรจากต่างประเทศเป็นการชั่วคราว 

เรื่องนี้ ซึ่งเป็นเรื่องของคอนเท้นต์ที่จ่ายค่าโฆษณา จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป โดยคอนเท้นต์ ที่เข้าข่ายก็รวมถึงที่พูดถึงเรื่องนักการเมือง พรรคการเมือง การรณรงค์ให้ออกไปใช้สิทธิ์ หรือไม่ให้ไปใช้สิทธิ์ คำขวัญทางการเมือง โลโก้ของพรรค ซึ่งทาง Facebook จะใช้ทั้งระบบตรวจสอบอัตโนมัติ และระบบปกติในการพิจารณาเรื่องการอนุมัติการโฆษณา

Facebook บอกว่าหลักเกณฑ์แบบนี้ไม่ใช่นำมาใช้แต่เฉพาะที่ไทยเท่านั้น พร้อมกับบอกว่าเรื่องนี้เป็นมาตรการเพ่อการป้องกัน 
แคตี้ ฮาร์บาธ เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเรื่องนโยบายการเลือกตั้งในทั่วโลกของ Facebook บอกว่า เรื่องแบบนี้ ทาง Facebook เคยใช้มาแล้วในทั่วโลก โดยมีประสงค์เพื่อกันไม่ให้คนที่ไม่ดีมาใช้ Facebook ในการทำสิ่งที่ไม่ดี
เธอบอกว่า ตอนนี้ยังไม่มีตัวอย่างของโฆษณาอะไรเป็นพิเศษที่จะถูกจำกัดในไทย แต่ทาง Facebook จะจับตาดูกรณีที่จะต้องห้าม
Facebook ในไทยก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โดยมีผู้มากถึง 52 ล้านรายต่อเดือน
และมันยังเป็นเวทีการแสดงความคิดเห็นของกลุ่มมีความเห็นอยู่คนละฝั่งกับรัฐบาลทหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่อยู่ในต่างประเทศ  อย่าง Facebook  ของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ก็มีคนติดตามมากมายหรืออย่างอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ น้องสาว ก็ไปปรากฏตัวพร้อมกับพี่ชายในInstagram ซึ่ง Facebook ก็เป็นเจ้าของซึ่งโพสต์แบบจ่ายเงินในแอ็คเค้าท์ของคนทั้งสองก็อาจจะถูกห้ามจากกฎใหม่ของ Facebook