ปัญหาการสื่อสารของ "บิ๊กป้อม" ซึ่งทำให้เกิดกระแสโจมตีมาแล้วหลายครั้ง บางครั้งสุ่มเสี่ยงส่งผลสะเทือนถึงระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อย่างกรณีให้สัมภาษณ์เรื่องกองกำลังติดอาวุธโจมตีโรงแรมสัญชาติไทยในเคนยา "เพราะอาหารอร่อย" หรือวาทะที่ว่า "คนจีนทำกับนักท่องเที่ยวจีนด้วยกันเอง" จากกรณีเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต จนนักท่องเที่ยวจีนแทบหายหมดประเทศไทย ต้องจัดงานเลี้ยงข้าวเหนียวมะม่วงเอาใจให้กลับมาเที่ยวไทยอีกรอบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ดร.มานะ ตรีระยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย อธิบายว่า จริงๆ แล้วการคุยเล่น ถือเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไป แต่ถ้าคนคนนั้นมีบริบทอื่น เช่น สวมหมวกเป็นผู้บริหารประเทศ ก็จะเป็นอีกเรื่อง ต้องระมัดระวังคำพูด เพราะไม่ว่าจะพูดอะไรออกไปก็ต้องรับผิดชอบคำพูดของตัวเองทั้งหมด โดยเฉพาะการพูดถึงสถานการณ์ที่กำลังวิกฤติ หรือสถานการณ์ที่อาจกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศถึงแม้ผู้นำประเทศจะพูดเล่น หรือมาอ้างภายหลังว่าพูดเล่นจริงๆ แต่การพูดแต่ละครั้งคือการสื่อสารกับคนจำนวนมาก บางคนไม่เข้าใจมุขตลก บางคนก็ตีความว่าทุกคำพูดเป็นความจริง สุดท้ายก็เกิดปัญหา ฉะนั้นจึงต้องระมัดระวังทุกคำพูดที่พูดออกมา
ส่วนการเลือกปิดปากเงียบ ไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อ มองว่า เป็นสิทธ์ที่จะทำได้ สื่อมวลชนก็ทำหน้าที่สัมภาษณ์ไป คนตอบจะตอบหรือไม่ตอบก็ได้ เป็นเรื่องธรรมดา อย่างประเทศ อื่นๆ ผู้นำประเทศก็เลือกที่จะพูดบางประเด็นเท่านั้น ที่เหลือส่วนใหญ่ก็ให้โฆษกพูดแทน

ขณะที่ คุณพันธ์ศักดิ์ อาภาขจร ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร มองไกลไปถึงผลพวงที่อาจจะเกิดขึ้นในโลกโซเชียลมีเดีย เพราะต้องยอมรับว่า การสื่อสารในยุคปัจจุบัน จะถูกนำไปเผยแพร่ซ้ำ หรือ "แชร์ต่อ" ในโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง

ฉะนั้นจึงเป็นเรืองไม่สมควรอย่างยิ่งที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองจะไม่ระมัดระวังคำพูดขณะให้สัมภาษณ์ ไม่ว่าจะในเชิงหยอกล้อกับสื่อ หรือพูดเล่นก็ตาม เพราะคนที่ให้สัมภาษณ์ต้องรู้บทบาทและสถานะของตัวเอง และเพื่อพลาดไปแล้ว ก็จะตกเป็นเหยื่อโจมตีของฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง และในยุคนี้ ผลกระทบจะเกิดขึ้นระยะยาว เนื่องจากโซเชียลมีเดียจะขุดคุ้ยเรื่องที่เคยพูด มาเสนอซ้ำได้ตลอดไปทางแก้ปัญหามีทางเดียว คือ ออกมาขอโทษสังคมอย่างเป็นทางการและจริงใจ เพื่อลดกระแสต่อต้าน และเยียวยาความรู้สึกของผู้ที่ถูกพาดพิง

มีเสียงถามเหมือนกันว่า คนระดับรองนายกรัฐมนตรี มีที่ปรึกษา กุนซือมากมาย คนที่แวดล้อมไม่ได้เสนอแนะหรือเตือนสติก่อนพูดเลยหรือ โดยเฉพาะบทบาทของฝ่ายความมั่นคง กับประเด็นที่เป็นความอ่อนไหวระหว่างประเทศ
ประเด็นนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากหน่วยงานความมั่นคง ให้ข้อมูลว่า ฝ่ายความมั่นคงจะรายงานเฉพาะสถานการณ์ และข้อเสนอแนะว่าควรรับมือกับสถานการณ์นั้นๆ อย่างไร ส่วนคำแนะนำเรื่องการสัมภาษณ์สื่อ จะมีเฉพาะประเด็นที่มีความอ่อนไหวสูงเท่านั้น แต่ก็ต้องขึ้นกับบุคคล เพราะหากเป็นฝายการเมืองที่เป็นผู้ใหญ่มากๆ ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่กล้าไปเสนอแนะ เพราะเชื่้อว่าระดับผู้ใหญ่มีวิจารณญาณในการตอบคำถามตามสถานการณ์อยู่แล้ว