รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม อธิบดีกรมโรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร สุ่มตรวจโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่สุ่มเสี่ยง เข้าตรวจ "หยั่น หว่อ หยุ่น" ตรวจสอบปล่อยไอเสียไม่เกินมาตรฐานกรมโรงงาน เตรียมเข้าตรวจซอยกองพนันพล ต.บางน้ำจืด อ.เมืองสมุทรสาคร ซึ่งมีโรงหล่อหลอมเหล็กอยู่จำนวนมาก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. วันที่ 31 มกราคม 2562 นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย นายทองชัย ชวลิตพิเชษ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม นายจุลพงษ์ ทวีศรี หัวหน้าผู้ตรวจกระทรวงอุตสาหกรรม และคณะ ได้ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร สุ่มตรวจโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่สุ่มเสี่ยง โดยเข้าที่บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น จำกัด ถ.พระราม 2 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประกอบกิจการทำซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำจิ้มไก่ เต้าหู้ยี้ ซอสพริก เต้าเจี้ยว ซอยหอยนางรม ฯลฯ
ทั้งนี้ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมและคณะ ก็ได้เข้าไปดูในส่วนของบอยเล่อร์ ซึ่งเป็นหม้อต้มน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อตรวจสอบการเผาไหม้ด้วยเชื้อเพลิงถ่านหิน และน้ำมันเตา และการปล่อยควันออกทางปล่อง.

รองปลัดกระทรวงอุตฯ ตรวจมลพิษ "หยั่นหว่อหยุ่น" มหาชัย

บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น จำกัด เป็นโรงงานที่ใช้หม้อไอน้ำ จำนวน 5 เครื่อง (4 เครื่องมีอัตราการผลิตไอ 6,000 kg/hr /เครื่อง และใช้น้ำมันเตาเป็นเชื้อเพลิง และอีก 1 เครื่อง มีอัตราการผลิตไอ 16,000 kg/hr ใช้ถ่านหินประเภทซับบิทูมินัส เป็นเชื้อเพลิง) ซึ่งผลจากตรวจวัดอากาศที่ปล่องของระบบหม้อไอน้ำของโรงงาน มีค่าไม่เกินมาตรฐานของกรมโรงงานอุตสาหกรรมกำหนด โดยค่าก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซค์ ได้ค่า 55.6 PPM (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 690 PPM STD) ค่าออกไซค์ของไนโตรเจน ได้ค่า 119.9 PPM (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 400 PPM STD) ค่าก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซค์ ได้ค่า 42 PPM (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 700 PPM STD) ส่วนค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ผลจะออกในวันถัดไป.

รองปลัดกระทรวงอุตฯ ตรวจมลพิษ "หยั่นหว่อหยุ่น" มหาชัย


.

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ก็ยังได้ออกตรวจโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่สุ่มเสี่ยงในตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่งเบน และอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นโรงงานที่ใช้น้ำมันเตา/แก็ส/ถ่านหิน/ชีวมวล เป็นเชื้อเพลิงหลักสำคัญในกระบวนการผลิต โดยมีโรงงานเป้าหมายทั้งหมดประมาณ 500 โรงงาน อย่างต่อเนื่อง หากพบโรงงานใดกระทำความผิดก็จะต้องถูกสั่งระงับการดำเนินกิจการและถูกลงโทษตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด
นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์ว่า การลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อเข้าตรวจโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานนำร่อง ก็เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีการใช้เชื้อเพลิงเป็นจำนวนมาก จึงเป็นโรงงานที่ถูกจับตามองในเรื่องของมลพิษ PM 2.5 เกินมาตรฐาน ส่วนโรงงานอื่นๆ ก็จะมีการเข้าตรวจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงที่ได้รับการร้องเรียนมาจำนวนมากอย่างโรงงานภายในซอยกองพนันพล ต.บางน้ำจืด อ.เมืองสมุทรสาคร ซึ่งมีโรงหล่อหลอมเหล็กอยู่จำนวนมากนั้น ก็เป็นพื้นที่เสี่ยงที่อยู่ในแผนและจะต้องทำการปิดล้อมตรวจค้นเพื่อให้โรงงานที่ลักลอบกระทำผิดหมดสิ้นไป แต่จะเข้าตรวจเมื่อไหร่นั้นไม่สามารถเปิดเผยได้
ทั้งนี้ขอเตือนไปยังผู้ประกอบการโรงงานทุกแห่งต้องระมัดระวังในการประกอบกิจการ เพื่อไม่ให้เกิดมลพิษที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเพื่อลดการเกิดมลภาวะทางอากาศจาก PM 2.5 เกินมาตรฐาน....

รองปลัดกระทรวงอุตฯ ตรวจมลพิษ "หยั่นหว่อหยุ่น" มหาชัย

.

รองปลัดกระทรวงอุตฯ ตรวจมลพิษ "หยั่นหว่อหยุ่น" มหาชัย

.

รองปลัดกระทรวงอุตฯ ตรวจมลพิษ "หยั่นหว่อหยุ่น" มหาชัย

.

รองปลัดกระทรวงอุตฯ ตรวจมลพิษ "หยั่นหว่อหยุ่น" มหาชัย

.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด