หลังเปิดปฏิบัติการโดรนสลายฝุ่นพิษตั้งแต่ช่วงเช้า ล่าสุด กทม.เตรียมนำเครืองบินเล็กเปิดปฏิบัติการพ่นละอองน้ำแบบเรียงหน้ากระดาน เชื่อว่าจะครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ 60 กิโลเมตร เริ่มที่พระราม 2 ติดตามความคืบหน้าพร้อมรายละเอียดจากคุณอิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร รองผู้ว่า ปลัด กทม. ร่วมหารือกับผู้รับเหมางานก่อสร้าง วิศวะคุมงาน ผู้คุมงานก่อสร้าง ผู้ประกอบการก่อสร้างกว่า300คน ที่มาจำนวนมากจนบ้อวห้องประชุม พร้อมระดมนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีความรู้ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ หาทางออกแก้วิกฤติมลพิษฝุ่น? โดยแลกเปลี่ยนความรู้แบบระดมความคิด
โดย นาวาอากาศโทปิยะ ตรีกาลนนท์ หรือ กัปตัน ปิยะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด หรือ โรงเรียนการบินกรุงเทพ (BAC) จะนำเครื่องบินเล็กกว่า 47 ลำขึ้นบิน ฉีดละอองน้ำที่มีขนาดเล็ก ในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล บรรเทาวิกฤต PM 2.5 โดยจะนำน้ำขึ้นไปได้150 ลิตรมีปั๊มพ่นละออง บินก่อหมู่เรียงเป็นหน้ากระดาน 15-20 ลำ ระยะทาง 1 กิโเมตร กว้างกว่าโดรน สามารถดาหน้าได้ 60 กิโลเมตร ต่อ 30 นาที บินได้ 25 รอบครอบคลุม กทม.ทั้งหมด โดยเริ่มที่พระราม 2 ไกลเขตพระราชทาน หลังจากนั้นจะประเมินว่าจะออกมาอย่างไร แต่ก็ต้องเร่งทำความสะอาด บินกลางวันล้างกลางคืน มิเช่นนั้นฝุ่นจะฟุ้งขึ้นมาอีก

กทม.ระดมเครื่องบินเล็ก 47 ลำ ปูพรมพ่นน้ำดับฝุ่นพิษหลังจากนี้จะต้องขออนุญาต สำนักงานการบินพลเรือน ท่ีจะต้องยกเว้นให้ สามารถบินในระยะต่ำได้ ซึ่งผู้ว่าฯ กทม.ได้สังเร่งทำหนังสือ ขออนุญาต คาดว่าไม่เกินวันเสาร์จะเริ่มปฏิบัติการได้ เครื่องบินที่ใช้ ที่อมเริกาใช้ พ่นยาฆ่าแมลง สำหรับโรงเรียนการบินกรุงเทพ นับเป็นโรงเรียนฝึกบินที่ใหญ่อันดับ 2 ของโลก ผลิตนักบินให้กับสายการบินชั้นนำ
ผู้ว่า กทม. บอกว่า ฝากถึงผู้ประกอบการตึกแถว บ้านเรือน อาคารสูง ให้ล้างทำความสะอาดบ้าน ส่วนรถไฟฟ้า เสนอให้ติดสปริงเกอร์ ตลอดแนวเส้นทาง ระยะ 50 กม. เชื่อว่าจะช่วยได้ ส่วนมาตราการการใช้โดรนก็จะยังคงเดินหน้าต่อไป เขื่อว่าจะช่วยบรรเทาผบกระทบได้บ้าง ขณะเดียวกันยังขอรับการสนับสนุนเครื่องมือตรวจจับควันดำจากตำรวจจราจร คอยคุมเข้มตรวจมลพิษ

นายสนธิ คชวัฒน์ เลขาธิการสมาคมอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย การเตือนแจ้งค่ามลพิษแบบเรียลไทม์ และการแจกหน้ากากอนามัยN95 สำหรับผู้ที่หาซื้อหน้ากากไม่ได้พร้อมยกตัวอย่างจีนมี่ใช้เวลา 10ปี แก้ปัญหา ซึ่งควรนำมาตรการมาใช้โดยเฉพาะเรื่องการควบคุมปริมาณรถยนต์ เสนอสน้างเครื่องกรองอากาศ 60 ล้านบาทต่อเครื่อง ด้วยการดูดอากาศสำหรับปริมาณฝุ่นละอองในเขตพระนคร กรุงเทพ ตั้งแต่ช่วงเช้าจรดช่วงบ่ายยังอยู่ในระดับสีแดง เช่นเดิม อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน