รวบหนุ่มเจ้าของเว็บไซต์เผยแพร่ข่าวเท็จ "มีผู้เสียชีวิตจากค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5 เกินมาตรฐานฯ " สาธารณสุขตรวจสอบพบไม่เป็นความจริง รับสารภาพหวังรายได้ยอดโฆษณา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) วันที่31 มกราคม พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) แถลงการจับกุมนายวัฒนาพงษ์ พิธาวัฒนฐิติกุล อายุ36 ปี อยู่บ้านเลขที่9/144 ถ.กาญจนาภิเษก แขวงคันนายาว เขตคันนายาวกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่เผยแพร่ข่าวเท็จว่ามีผู้เสียชีวิตจากค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5เกินมาตรฐาน โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้เมื่อวันที่27 มกราคม ที่ผ่านมา


รวบเจ้าของเว็บไซต์เผยแพร่ข่าวเท็จ หวังรายได้ยอดโฆษณา


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจาก ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ตรวจสอบพบข้อมูลข่าวที่เป็นเท็จปรากฏในเว็บไซต์ "www.bangpunsara.com" มีข้อความพาดหัวข่าวว่า "สังเวย 1ศพ PM2.5" เผยแพร่ โดยอ้างว่าค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5 เกินมาตรฐานในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและปรากฏภาพผิวหนังของหญิงลักษณะพุพองที่แผ่นหลัง ใบหน้า ลำคอ ไหล่ รักษาตัวอยู่ใน โรงพยาบาล ซึ่งจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงมีการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข และ บก.ปอท. ว่าข่าว ดังกล่าวไม่เป็นความจริง การกระทำดังกล่าวเป็นเหตุให้ประชาชนทั่วไปอาจเกิดความสับสน หลงเชื่อและ แชร์ข้อมูลจนอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชนได้ เข้าข่ายความผิดตาม พระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 มาตรา 14(2)

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร./รอง ผอ.ศปอส.ตร. ตั้งทีมดำเนินการสืบสวนเร่งรัดติดตามจับกุมผู้จัดทำเว็บไซต์ที่นำเข้าข้อมูล ข่าวที่เป็นเท็จดังกล่าว โดยมอบหมายให้ ศปอส.ตร. ชุดปฏิบัติการที่20-25 (Online Team) ดำเนินการ สืบสวนจับกุม จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กก.3บก.ปอท. เพื่อ ขออนุมัติศาลอาญา ออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุดังกล่าว


รวบเจ้าของเว็บไซต์เผยแพร่ข่าวเท็จ หวังรายได้ยอดโฆษณา


ต่อมาในวันที่ 27 ม.ค. จึงสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหารายดังกล่าวได้ และแจ้งข้อหา "นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดย ประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน" มีอัตราโทษจาคุกไม่เกิน 5ปี หรือปรับไม่ เกิน 1แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ผบช.สตม. กล่าวอีกว่า นอกจากเว็บไซต์ "www.bangpunsara.com" ซึ่งได้มีการเผยแพร่ข่าวเท็จดังกล่าวแล้ว ทาง ศปอส.ตร. ยังได้ตรวจสอบพบเว็บไซต์อื่นที่มีการกระทำผิดเช่นเดียวกัน ได้แก่ "www.gmmwork.com" และ "www.jookthai.com" แต่ผู้กระทำผิดมีการปกปิดข้อมูลชื่อผู้ลงทะเบียนและมีที่ตั้งของเว็บไซต์ (SERVER) อยู่ในต่างประเทศ จึงประสานความร่วมมือกับสานักงาน กสทช. ในการระงับการทำให้ แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์เพื่อปิดกั้นไม่ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวได้อีกต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้นำข้อมูลดังกล่าวมาเผยแพร่จริง โดยมุ่งหวังรายได้จากยอดโฆษณาทางเว็บไซต์เมื่อมีคนคลิกเข้ามาอ่านข่าวดังกล่าว ซึ่งอยู่ในห้วงเวลาที่มีประชาชนสนใจปัญหา จึงทำให้มีผู้ติดตามข่าวดังกล่าวจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนและเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ พร้อมดำเนินคดีข้อหากระทำผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ มีอัตราโทษจำคุก 5ปี ปรับไม่เกิน 100,000บาท ฝากเตือนไปยังประชาชนให้ติดตามข้อมูลข่าวสารดังกล่าวจากหน่วยงานภาครัฐและเว็บไซต์สำนักข่าวที่เชื่อถือได้เท่านั้น และอย่าส่งต่อหรือแชร์ข้อมูลหรือข่าวที่ไม่เป็นความจริง เพราะหากตรวจสอบพบจะถูกดำเนินคดีได้