ภูเก็ต-ในหลวง ร.10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับ "น้องดีแมกซ์" ที่ถูกสุนัขรุมกัด เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ เผยภาพรวมอาการหลังเข้ารับการผ่าตัดรอบ 2 มีสัญญาณไปในทิศทางที่ดี แต่ยังมีบาดแผลขนาดใหญ่บางส่วนที่ต้องมีการศัลยกรรมเพิ่มเติม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีด.ช.ยืนยง ชัยราบ หรือ น้องดีแม็กซ์ อายุ 7 ปี 8 เดือน ชาว จ.พังงา ซึ่งถูกสุนัขจรจัด จำนวน 4 ตัว ที่อาศัยอยู่บริเวณแพปลาบ้านท่านุ่น (ใกล้สะพานสารสิน) ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา รุมขย้ำและกัด มีบาดแผลจากทั่วทั้งตัวเป็นจำนวนมากตั้งแต่บริเวณศรีษะจนถึงปลายเท้า ถูกนำตัวส่งรักษายังโรงพยาบาลตะกั่วทุ่ง ก่อนส่งมารักษาที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อาการล่าสุดโดยภาพรวมเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น
เวลา 10.00 น. (31ม.ค.62) นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งสำหรับน้องดีแม็กซ์และครอบครัว ซึ่งทางผู้ว่าราชจังหวัดภูเก็ต ได้รับแจ้งจากสำนักพระราชวังและแจ้งในที่ประชุมกรมการจังหวัดภูเก็ตว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับ น้องดีแมกซ์ เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์โดยกองการแพทย์ สำนักพระราชวังได้ส่งหนังสือแจ้งมายังโรงพยาบาลแล้ว และทางจังหวัดภูเก็ตได้มอบหมายให้ทางโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และสำนักงานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตดูแลน้องอย่างเต็มที่


"วันนี้เป็นวันที่สี่ของการดูแลรักษาน้องดีแม็กซ์ ซึ่งเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.62) ตั้งแต่เวลา 14.00 น.-20.00 น. ทีมแพทย์ ศัลยแพทย์ และศัลยแพทย์ตกแต่งได้ทำการผ่าตัดซ่อมในส่วนที่เหลือ เนื่องจากบาดแผลในส่วนที่สำคัญ เช่น หู ในหน้า คอ เป็นต้น ได้รับการเย็บซ่อมไปแล้วซึ่งพบว่าบาดแผลติดเรียบร้อยดี ซึงถือเป็นความโชคดี โดยบาดแผลที่ทำการตกแต่งเมื่อวาน (30ม.ค.) ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณขา แต่มีบาแผลที่ต้องตัดชิ้นเนื้อเนื่องจากมีการติดเชื้อซึ่งบางแผลสามารถเย็บติดได้เลย แต่ก็มีบางแผลที่มีความกว้างมากจะต้องใช้ผิวหนังหรือเนื้อจากส่วนอื่นมาเย็บปิด ซึ่งจะต้องเข้าห้องผ่าตัดเป็นครั้งที่ 3 คาดว่าจะดำเนินการได้ในช่วงวันเสาร์ที่จะถึงนี้"
นายแพทย์เฉลิมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของอาการอื่นๆ จากวันแรกที่เข้ารับการรักษาตัวได้มีการให้เลือดไป 3 ถุง และในการเข้าห้องผ่าตัดรอบที่ 2 ได้ให้เลือดเพิ่มอีก 1 ถุง ซึ่งภายหลังการตกแต่งบาดแผลในรอบที่ 2 ไป พบว่ามีอาการเสียเลือดไปบ้าง จึงได้ให้เลือดเพิ่มอีก 1 ถุง รวมเป็น 5 ถุง ส่วนอาการทั่วๆ ไปของเด็ก มีสัญญาณชีพและรู้สึกตัวดี แต่ยังมีอาการเจ็บจากการตกแต่งบาดแผลและมีอาการไข้สูง ล่าสุดไข้ก็ลดลงเหลือ 37.5 องศา โดยทีมแพทย์ได้ปรึกษากันว่า หากอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภายใน 1-2 วัน จะย้ายน้องจากห้องไอซียูไปยังห้องพิเศษแทน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด