สุดสัปดาห์นี้ พื้นที่กรุงเทพมหานคร จะมีการแข่งขันวิ่งรายการใหญ่ ที่ชื่อว่า "วิ่งผ่าเมือง อะเมซิ่งไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2019 ซึ่งคาดว่าจะมีนักวิ่งเข้าร่วมถึงหลักหมื่น โดยกกท. เตือน ให้นักกีฬา ที่พบความผิดปกติ ระหว่างแข่งขันอย่าฝืน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การแข่งขันวิ่งรายการนี้ จะเริ่มในเวลาตี 3 ของคืน วันเสาร์ ไปจบสายของวันอาทิตย์นี้ แบ่งการแข่งขันออกเป็น มาราธอน 42.195 กม. , ฮาร์ฟมาราธอน 21.1 กม. , BANGKOK BANK 10 กม. , และ เมืองไทยสไมล์รัน 3.5 กม. โดยจะออสตาร์ทกันตั้งแต่เวลา ตี 3 มีจุดปล่อยตัวอยู่ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ไปสิ้นสุดที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยการแข่งขันทั้ง 4 ประเภท คาดว่าจะมีเหล่าปอดเหล็ก ร่วมลงชิงชัยสูงถึง 1 หมื่นคน เนื่องจากฝ่ายจัดการแข่งขัน เปิดรับสมัครนักวิ่ง นับตั้งแต่ เดือนฤศจิกายน ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จากฝ่ายวิทยาศาสตร์ การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงาน ที่ร่วมสนับสนุนการแข่งขันการวิ่งรายการนี้ เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บอกกับ เนชั่นทีวี ว่า สิ่งที่ขอแนะนำกับ ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ก็คือ ระหว่างการแข่งขัน หากเกิดอาการแสบตา จนไปถึงหายไม่สะดวก ให้ถือว่าเป็นสัญญาณเตือน ควรจะหลีกเลี่ยง เพราะเสี่ยงต่อปัญหา การสะสมฝุ่นเข้าไปในปอด หรือ การหาทางป้องกันที่ทำได้ คืองสวมหน้ากาก ป้องกันฝุ่นละอองระหว่างการวิ่ง ที่น่าจะเป็นการป้องกันได้ดีที่สุด ทั้งนี้การออกกกำลังกายด้วยการวิ่ง เท่ากับว่า ปอดจะทำงานหนัก ต้องการออกซิเจนมากขึ้ และก็จะสูดฝุ่นเหล่านี้ไปโดยปริยาย ดังนั้นนักกีฬาต้องระมัดระวัง ผลที่จะตามมา