สวนลุมพินียังมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระดับสีส้ม. ขณะที่ประชาชนแถวนี้ก็ต่างสวมหน้ากากอนามัยกันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศตอนนี้เป็นอย่างไรติดตามกับชุตินันท์ เพชรากานต์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สวนลุมพินีตอนนี้อยู่ที่78 ไมโครกรัมซึ่งถือว่าเกินค่ามาตรฐานที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่ประชาชนที่เดินสัญจรไปมาต่างสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก

จะเห็นได้ว่าประชาชนบริเวณนี่ต่างสวมหน้ากากอนามัยกันเป็นจำนวนมากเพราะทุกคนต่างกลัวฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้ามาในร่างกาย // สอดคล้องกับประชาชนที่ประกอบอาชีพวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างรายนี้บอกว่า. มีการป้องกันตัวเองด้วยการใส่ผ้าคลุมหน้าในการป้องกันฝุ่นละอองเพราะช่วงนี้สัมผัสได้ว่าฝุ่นละอองขนาดเล็กช่วงนี้มีความรุนแรงมากขึ้นจนทำให้ตนเองรู้สึกว่า หายใจไม่สะดวก

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีมากถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่หนักสุดเข้าขั้นวิกฤติ คือ บริเวณริมถนนกาญจนภิเษก เขตบางขุนเทียน กทม. วัดค่า PM2.5 ได้สูงถึง 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ 2 จุดที่เป็นพื้นที่สีแดง คือ อ.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี วัดค่า PM2.5 สูงถึง 93 และบริเวณริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร สูงถึง 91 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และยังมีอีก 16 จุด อากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพ (สีส้ม)

ส่วนช่วงเย็นของวันนี้ที่สวนลุมพินีจะมีการบินโดรนเพื่อพ่นละอองน้ำในการช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กซึ่งถือเป็นอีก1จุพใน6จุดที่ทางกรุงเทพมหานครจะดำเนินการนำโดรนขึ้นพ่นละอองน้ำ

วันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ยังสูงเกินค่ามาตรฐานอีกหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัยชนิดพิเศษก่อนออกจากบ้านเพื่อป้องกันสุขภาพของตนเองและนี้คือบรรยากาศล่าสุดที่สวนลุมพินี