มติเลือก "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" นั่งหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ พร้อมเสนอเป็นบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรค ชื่อเดียว ชูนโยบาย เปลี่ยนไทยเป็นศูนย์กลางทางการเงินของเอเชีย ลั่นพร้อมรื้อกฎหมายเศรษฐกิจรัฐบาล "บิ๊กตู่" ที่ผูกขาดนายทุน ทำประเทศเสียเปรียบต่างชาติหลายฉบับ ไม่กังวล "ประยุทธ์" ลงการเมือง ย้ำขึ้นอยู่กับประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.62 ที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้จัดประชุมใหญ่ครั้งแรกประจำปี 2562 และมีมติเลือก นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค และแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค ทั้งนี้ที่ประชุมมีมติเสนอชื่อนายมิ่งขวัญ ให้เป็นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค เพียงคนเดียว

ขณะที่ นายมิ่งขวัญ ได้แสดงความมั่นใจในการสู้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากส่วนตัวมีประสบการณ์ จากการที่เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้ไทยต้องการคนที่มีความรู้ความชำนาญ โดยเฉพาะท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลง พร้อมชูนโยบาย จัดวางตำแหน่งเศรษฐกิจไทยใหม่ เพราะเห็นว่าประเทศไทยต้องการพรรคที่เข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศปลอดภาษีเพื่อดึงให้เศรษฐกิจดีขึ้น ทั้งการหารายได้เข้าประเทศ ด้วยการกำหนดให้ไทยเป็นศูนย์กลางการเงินของเอเชีย รวมถึงการเปิดเสรีทางการเงิน และการกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนจูงใจต่างชาติ รวมไปจนถึงการกำหนดให้ไทยเป็นประเทศปลอดภาษีใหม่ ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ได้เวลาความสุขของคนไทยทั้งประเทศด้วยระบบเศรษฐกิจใหม่

นายมิ่งขวัญ กล่าวย้ำว่า จะแก้ไขกฎหมายหลายฉบับของรัฐบาลชุดนี้ที่เอื้อกับนายทุน ครอบงำและผูกขาด ซึ่งต้องรื้อระบบให้เด็ดขาด เพื่อการวางเศรษฐกิจใหม่ รวมถึงกฎหมาย สนธิสัญญาต่างๆ ที่ไทยเสียเปรียบต่างประเทศ แต่พรรคจะไม่เน้นเฉพาะนโยบายด้านเศรษฐกิจ โดยหลังจากนี้จะทยอยเปิดนโยบายและยุทธศาสตร์ ทั้ง เศรษฐกิจ ปากท้อง การเกษตร การแพทย์ สาธารณสุข สุขภาพอนามัย และการศึกษาเยาวชน สวัสดิภาพโดยรวมสังคมและปัญหาสามจังหวัดชายแดนใต้

นายมิ่งขวัญ ยังกล่าวถึงความได้เปรียบเสียเปรียบของพรรคพลังประชารัฐ ที่จะส่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ว่า ประชาชนจะเป็นคนตัดสิน ส่วนต้องลาออกหรือไม่ จะถูกหรือผิดกฎหมาย ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ และเมื่อถึงเวลา ประชาชนจะตัดสินใจเองว่าจะเลือกใคร โดยไม่ได้กังวลเพราะปัจจุบันไทย ป่วย ด้วยระบบเศรษฐกิจ ซึ่งการเลือกตั้ง ถือเป็นกติกา เกมแข่งขัน ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ยังไม่สามารถตอบได้

นายมิ่งขวัญ กล่าวถึงจุดอ่อนของนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลปัจจุบันว่า กฎหมายกฎระเบียบบางเรื่องที่เอื้อประโยชน์ให้คนบางกลุ่ม ซึ่งต้องรื้อระบบให้เด็ดขาด เพื่อการวางเศรษฐกิจใหม่ ถ้าได้เข้ามาเป็นรัฐบาลจะแก้ไขโดยไม่เกรงใจใคร ส่วปัญหาวิกฤตฝุ่นใน กทม. นั้น นายมิ่งขวัญ มองว่า สหรัฐอเมริกา เคยเผชิญปัญหาเรื่องฝุ่น ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่จะแก้ปัญหาฝุ่นได้

ขณะที่นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรคคนที่ 1 เปิดเผยว่า พรรคมีความพร้อมที่จะส่งผู้สมัครทั้งหมด 350 เขต และอีกประมาณ 100 คน

สำหรับผลการประชุมใหญ่ ครั้งที่ 1/2562 วันที่ 30 มกราคม 2562 ณ ที่ทำการพรรคเศรษฐกิจใหม่ หลังเลือกตำแหน่งหัวหน้าพรรคฯ รองหัวหน้าพรรคฯ เลขาธิการพรรคฯ และกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจใหม่ โดยมีตำแหน่งสำคัญ ดังนี้ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ คนที่ 1 นายนิยม วิวรรธนดิษฐกุล รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ คนที่ 2 นายเนติภูมิ ริยาพันธ รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ คนที่ 3

นายภาสกร เงินเจริญกุล เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจใหม่ นายองอาจ วนามากสมบัติ รองเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจใหม่ นางปัทมาภรณ์ แสงด เหรัญญิก นายอภิวัฒน์ อากาศฤกษ์ นายทะเบียนนายประพันธ์ เอี่ยมศิริ โฆษกพรรค นายบุญเลิศ เหลียงกอบกิจ กรรมการบริหารอื่นของพรรค นอกจากนี้ในที่ประชุมมีมติเสนอชื่อนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว.