เรียกว่าเป็น "บุคคลในข่าว" ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนได้ทุกครั้งที่ให้สัมภาษณ์ เพราะเมื่อ "บิ๊กป้อม" พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เปิดปากคุยกับสื่อครั้งใด มักตกเป็นข่าวใหญ่ขึ้นหน้าหนึ่งไม่แพ้ "นายกฯ ลุงตู่" พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แต่การให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา จะว่าเป็นการหยอกสื่อก็ใช่ จะว่าพลั้งปากก็อาจจะฟังไม่ขึ้น เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นประเด็นอ่อนไหวระดับประเทศ กลุ่มหัวรุนแรงโจมตีโรงแรมสัญชาติไทยในเคนยา แต่ "บิ๊กป้อม" ดันตอบคำถามสื่อว่า อาจเป็นเพราะอาหารอร่อยสุดท้ายทำเอาเจ้าตัวถูกกระแสสังคมโจมตีอย่างหนัก จึงเลือกวิธีนิ่งเงียบ นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ก็เกือบจะครึ่งเดือนแล้วที่ "ลุงป้อม" ของหลานๆ นักข่าวสายทหาร ออกอาการ "งอนสื่อ" แล้วงดสัมภาษณ์ยาว ถือว่าผิดวิสัยของ "ลุงป้อม" เพราะที่ผ่านมาก็เคยมีเหตุการณ์ลักษณะนี้ แต่ปิดปากแค่วันสองวัน ก็กลับมาให้สัมภาษณ์เหมือนเดิม
ล่าสุดประเมินกันว่า บรรยากาศอึมครึมเช่นนี้จะเกิดขึ้นอีกนาน จับสัญญาณได้จากงานเลี้ยงปีใหม่ขอบคุณสื่อมวลชนสายทหาร เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา นอกจากจะสั่งงดการนำกล้องวีดีโอเข้าไปบันทึกภาพภายในงานแล้ว บรรดากระจอกข่าวยังต้องผิดหวังไปตามๆ กัน เนื่องจาก "ลุงป้อม" ไม่ยอมเปิดใจเหมือนเช่นทุกปี / ทั้งๆ ที่สื่อน้อยใหญ่ตั้งหน้าตั้งตารอ ขนาดปีที่แล้วมีปัญหานาฬิกาหรูมาให้สะเทือนใจหนักกว่านี้ แต่เจ้าตัวก็ยังพูดความในใจได้ยาวเหยียด
"ทีมล่าความจริง" มีโอกาสได้พูดคุยถามความในใจกับ "บิ๊กป้อม" ช่วงสั้นๆ ก่อนจะขึ้นเวทีงานเลี้ยงปีใหม่เมื่อ 2 วันก่อน ปรากฏว่าหลังฟังคำถาม "บิ๊กป้อม" ยิ้มให้ พร้อมยืนยันชัดเจนว่า ไม่ได้งอนหรือน้อยใจสื่อ แต่หลังจากนี้คงไม่ให้สัมภาษณ์ หากมีประเด็นข่าวสำคัญก็จะฝากผ่านโฆษกกระทรวงกลาโหม พลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ แทน
ตลอดเกือบครึ่งเดือนที่ผ่านมา ท่าทีของ "ลุงป้อม" ทำเอาหลานๆ สื่อมวลชนเริ่มถอดใจเหมือนกัน เพราะเมื่อพบเจอกันตามงาน "ลุงป้อม" จะทำหน้านิ่ง บางทีก็เมิน บางทีก็ยิ้มให้ แต่ไม่ปริปากตอบแม้แต่คำถามเดียว ทั้งๆ ที่เจ้าตัวเคยพูดกับสื่อว่า ถามได้ทุกเรื่อง ผมไม่เคยหนี และไม่เคยไม่ตอบก็คงต้องลุ้นกันต่อไปว่า ในช่วงที่อุณหภูมิการเมืองร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้ และการเลือกตั้งก็ขยับใกล้เข้ามาทุกที "ลุงป้อม" จะสวมบทเตมีย์ใบ้ไปเรื่อยๆ หรือจะใจอ่อนยอมให้สัมภาษณ์สื่ออีกครั้ง